Thứ bảy, 10/12/2022 | 02:42
RSS

Bộ Công an yêu cầu Hà Nội cung cấp tài liệu 'chuyến bay giải cứu'

Thứ ba, 25/10/2022, 18:41 (GMT+7)

Sau Thanh Hóa, Quảng Nam, Bộ Công an tiếp tục có văn bản yêu cầu TP Hà Nội cung cấp tài liệu phục vụ điều tra vụ trục lợi từ các "chuyến bay giải cứu" trong đợt dịch Covid-19.

Sự kiện:
Hà Nội

Theo báo Vietnamnet, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an mới đây có văn bản yêu cầu nhiều tỉnh, thành phố đã tiếp nhận các “chuyến bay giải cứu” đưa công dân Việt Nam về nước trong đại dịch Covid-19, rà soát, kiểm tra và cung cấp tiếp thông tin, tài liệu để phục vụ công tác điều tra.

Bộ Công an yêu cầu nhiều địa phương cung cấp tài liệu liên quan các "chuyến bay giải cứu". Ảnh: VnExpress

Cụ thể, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an yêu cầu rà soát, kiểm tra và cung cấp thông tin, tài liệu đối với khách sạn, resort đã nộp để xin làm địa điểm cách ly đón công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước trên các chuyến bay tự trả phí cách ly (bao gồm cả hồ sơ những khách sạn không được cách ly).

Những đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận, tham mưu, đề xuất giải quyết hồ sơ của khách sạn, resort (đơn vị đầu mối hồ sơ, đơn vị phối hợp) xin làm địa điểm cách ly.

Về chủ trương xin cách ly, Bộ Công an yêu cầu thống kê và cung cấp toàn bộ hồ sơ doanh nghiệp nộp đơn đăng ký xin chủ trương cách ly để tổ chức chuyến bay đưa công dân Việt Nam hồi hương trên chuyến bay trả phí. Đồng thời, cung cấp thông tin những doanh nghiệp được cấp và không được cấp, lý do không cấp chủ trương; những doanh nghiệp được cấp chủ trương cách ly nhưng không tổ chức chuyến bay đưa công dân về nước.

Đối với việc tổ chức chuyến bay đưa công dân về cách ly, Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ của doanh nghiệp báo cáo xin tổ chức chuyến bay sau khi được cấp phép thực hiện chuyến bay.

Ngoài TP Hà Nội, một số địa phương như Thanh Hóa Quảng Nam cũng nhận được văn bản của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an liên quan đến "chuyến bay giải cứu".

Sau khi nhận được yêu cầu của Bộ Công an, các địa phương có văn bản giao Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện nội dung mà Bộ Công an yêu cầu. 

Vụ án "Chuyến bay giải cứu" được Bộ Công an khởi tố từ ngày 27/1, đến nay đã có 23 người bị bắt, bao gồm các cán bộ và cựu cán bộ Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ giao thông vận tải, lãnh đạo một số doanh nghiệp... Trong đó, người có chức vụ cao nhất ở thời điểm bị bắt là ông Tô Anh Dũng, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. 

Hồng Nhung
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại