Thứ bảy, 10/12/2022 | 09:19
RSS

Con trai bà Nguyễn Phương Hằng xin đặt 10 tỷ đồng tiền bảo đảm cho mẹ tại ngoại

Thứ ba, 25/10/2022, 06:36 (GMT+7)

Sau đơn xin tại ngoại, con trai bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục gửi đơn xin được đặt tiền bảo đảm là 10 tỷ đồng để thay thế biện pháp ngăn chặn tạm giam cho bị can này.

Ngày 24/10, theo VTC News, ông Nguyễn Quang Tuấn (SN 1990, ngụ Quận 7, TP HCM) gửi đơn đến Cơ quan CSĐT Công an TP HCM và VKSND TP HCM xin đặt tiền để bảo đảm cho mẹ ruột là bị can Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) được tại ngoại.

Ông Tuấn xin được đặt tiền bảo đảm là 10 tỷ đồng để thay thế biện pháp ngăn chặn tạm giam cho bị can Nguyễn Phương Hằng cho đến khi kết thúc vụ án

Con trai bà Nguyễn Phương Hằng xin đặt 10 tỷ đồng tiền bảo đảm cho mẹ tại ngoại

Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan Công an.

Đơn của ông Tuấn trình bày: “Theo hướng dẫn tại Điều 7, Thông tư liên tịch số 06/2018TTLT-BCA-BQP-BTC-TANDTC ngày 7/8/2018 có hiệu lực kể từ ngày 20/9/2018 về các điều kiện được áp dụng biện pháp ngăn chặn “Đặt tiền để bảo đảm” để thay thế biện pháp “tạm giam” quy định tại Điều 122, Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018; tôi nhận thấy mẹ tôi có hội đủ các điều kiện như sau: phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, chưa có tiền án, có địa chỉ cư trú rõ ràng.

Trước khi bị bắt mẹ tôi có nhiều bằng khen, giấy khen của nhiều cơ quan, tổ chức xã hội về hoạt động từ thiện. Sau khi bị bắt đến nay mẹ tôi cũng đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhận thức được sai phạm và cam kết không tái phạm…Hành vi của mẹ tôi không thuộc các trường hợp không được áp dụng biện pháp đặt tiền để bảo đảm”.

Cũng theo nội dung đơn, ông Tuấn cho hay, bà Hằng hiện đang mắc các bệnh: cao huyết áp, rối loạn lo âu, tiền đình, thiếu máu tim cục bộ rối loại lipid máu, mất ngủ kéo dài, u xơ tử cung… phải thường xuyên điều trị thuốc gần chục năm nay. Đồng thời, bà Hằng là người chăm sóc mẹ già hơn 90 tuổi và 2 con nhỏ; là người đang điều hành hoạt động doanh nghiệp với rất nhiều người lao động.

Trước đó, ông Tuấn có đơn gửi đến cơ quan tố tụng ở TP HCM xin khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt và xin cho mẹ mình được tại ngoại. Bà Nguyễn Phương Hằng cũng gửi đơn tới Cơ quan CSĐT Công an TPHCM, Viện KSND TP HCM đề nghị xin được bảo lãnh tại ngoại để chữa bệnh. 

Bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 24/3 về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Hồng Nhung
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại