Thứ hai, 03/10/2022 | 19:33
RSS

Viện kiểm sát trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ đồng phạm của bà Nguyễn Phương Hằng

Thứ ba, 06/09/2022, 10:24 (GMT+7)

Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM đã trả hồ sơ vụ án Nguyễn Phương Hằng để Cơ quan điều tra Công an thành phố làm rõ vai trò đồng phạm của một số cá nhân khác.

Sáng 6/9, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM cho biết, đơn vị này đã quyết định trả hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, ngụ TP HCM, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, quy định tại điều 331 Bộ luật hình sự.

Lý do trả hồ sơ là để Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, làm rõ vai trò đồng phạm của những người liên quan trong vụ án; đồng thời xem xét nhập vụ án do Công an Bình Dương khởi tố liên quan đến bà Hằng để giải quyết chung.

Viện kiểm sát trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ đồng phạm của bà Nguyễn Phương Hằng

Công an TP HCM khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng ngày 24/3

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã chuyển kết luận điều tra cho Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM để ban hành cáo trạng. Theo kết luận điều tra, khoảng tháng 3/2021, bà Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của cá nhân, tổ chức các buổi livestream trên mạng xã hội phát ngôn nhiều nội dung chưa được kiểm chứng, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, danh dự của 3 cá nhân gồm: ông Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni).

Các buổi livestream đều có hàng trăm nghìn người theo dõi. Quá trình điều tra, bà Hằng thừa nhận các thông tin nói về những người này là do mình "nằm mơ", lấy trên Internet và chưa được kiểm chứng.

Cơ quan điều tra xác định các buổi livestream của bà Hằng còn có sự hỗ trợ, giúp sức của các cá nhân là các nhân viên Công ty Cổ phần Đại Nam gồm bà Nguyễn Thị Mai Nhi (trợ lý của bà Hằng tại Công ty cổ phần Đại Nam), ông Huỳnh Công Tân (trưởng phòng truyền thông Công ty cổ phần Đại Nam). Ngoài ra có 2 luật sư tham gia và phát biểu trong các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng là ông Đặng Anh Quân, ông Nguyễn Đình Kim.

Kết luận điều tra nêu, các cá nhân có liên quan, tham gia giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng, Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định các nội dung, khi có kết quả sẽ tiếp tục xử lý theo pháp luật

Đối với các cá nhân sử dụng YouTube để chia sẻ thông tin liên quan đến Nguyễn Phương Hằng nhằm mục đích câu like, cơ quan chức năng cũng sẽ xác minh, làm rõ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 24/3, bà Hằng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 3 tháng về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, quy định tại điều 331 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, bà Hằng còn bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương khởi tố vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.Ngày 18/6, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an  TP HCM để nhập vào vụ án mà Công an TP HCM đang điều tra. Đến ngày 22/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM cho biết đã phê chuẩn tạm giam thêm 2 tháng đối với bà Nguyễn Phương Hằng.

Bà Nguyễn Phương Hằng (trước đó mang tên Nguyễn Thị Thanh Tuyền, đến năm 2010 đổi tên như hiện tại) là đại gia bất động sản, vợ của doanh nhân Huỳnh Uy Dũng (tức Dũng "Lò Vôi"), có quốc tịch Việt Nam và Cộng hòa Cyprus.

Trước khi bắt tạm giam bà Hằng, Công an TP HCM đã nhiều lần mời bà Hằng lên làm việc để cảnh báo, răn đe và yêu cầu chấm dứt hành vi phát ngôn ảnh hưởng đến người khác nhưng bà này không chấp hành. Cơ quan điều tra nhận định, bà Hằng coi thường pháp luật, thách thức, tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động tụ tập đông người gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại