Thứ ba, 24/05/2022 | 22:19
RSS

Bà Nguyễn Phương Hằng sử dụng 12 kênh mạng để livestream xúc phạm nhiều người

Thứ bảy, 26/03/2022, 14:41 (GMT+7)

Công an TP.HCM xác định bà Nguyễn Phương Hằng quản lý và sử dụng 12 kênh mạng xã hội và thực hiện các buổi livestream có nội dung xuyên tạc đời tư của nhiều cá nhân.

Theo thông tin trên Zing, Công an TP.HCM cho biết, quá trình xác minh các đơn tố cáo của nhiều cá nhân về việc bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, ngụ quận 1, TP.HCM; Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) có hành vi vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, Công an TP.HCM xác định bà Hằng quản lý và sử dụng 12 kênh mạng xã hội và thực hiện các buổi livestream có nội dung xuyên tạc đời tư của nhiều cá nhân khác.

Theo Công an TP.HCM, từ tháng 3/2021 tới nay, bà Hằng đã thông qua các tài khoản mạng xã hội như: Youtube, Facebook, TikTok để phát ngôn trực tiếp thông qua mạng Internet. Bên cạnh đó, bà Hằng đưa các thông tin chưa được kiểm chứng làm xúc phạm tới uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân. Ngoài ra, bà Hằng liên tục sử dụng nhiều từ tục tĩu để phát ngôn, cổ súy văn hóa chửi trên không gian mạng, làm ảnh hưởng tới truyền thống văn hóa dân tộc và gây bất bình trong quần chúng nhân dân.

Bà Nguyễn Phương Hằng sử dụng 12 kênh mạng để livestream xúc phạm nhiều người

Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan công an. Ảnh: CACC

Trước các hoạt động trên của bà Hằng, các cơ quan chức năng của TP.HCM đã nhiều lần mời làm việc nhắc nhở, khuyến cáo không tiếp tục các hoạt động vi phạm pháp luật Cụ thể, từ ngày 15/2 đến 16/3, Công an TP.HCM đã mời bà Hằng lên làm việc 4 lần để cảnh báo, răn đe và yêu cầu bà Hằng chấm dứt nhưng hành vi này.

Tuy nhiên, bà Hằng không thực hiện, tỏ thái độ thách thức cơ quan chức năng, coi thường công luận, tiếp tục phát ngôn vu khống, nhục mạ các cá nhân; bên cạnh đó bà Hằng tổ chức các hoạt động tụ tập đông người tại TP.HCM và tại một số tỉnh, thành khác gây phức tạp về an ninh trật tự.

Với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, ngày 24/3 Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh bắt tạm giam bà Hằng về tội danh trên. Hiện bà Hằng đang được tạm  giam tại Trại tạm giam T30 (huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh).

Được biết, trước đó, tháng 4/2021, bị can Hằng đã bị thanh tra Sở TT&TT TP.HCM xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng vì đưa thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, uy tín của UBND tỉnh Bình Thuận và chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.

Bà Nguyễn Phương Hằng sử dụng 12 kênh mạng để livestream xúc phạm nhiều người

Công an khám xét nhà bà Nguyễn Phương Hằng trên đường Ngô Đức Kế, quận 1 thu giữ nhiều tài liệu liên quan. Ảnh: PLO

Liên quan đến vụ bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam, báo Pháp luật TP.HCM đưa tin, thực tế, các buổi livestream của bà Hằng thu hút đông đảo người xem, nhiều tài khoản mạng xã hội cũng bình luận, chia sẻ với thái độ ủng hộ, xúc phạm đến cá nhân, gia đình các nhà báo, nghệ sĩ... Bên cạnh đó, theo sát bị can Hằng là đội ngũ các YouTuber. Họ sản xuất các nội dung trên mạng xã hội để ăn theo, xúc phạm, bôi nhọ một số người mà bị can Hằng nêu tên.

Trong khi đó, nguồn tin trên báo Công an nhân dân Online cũng cho hay, trong những buổi livestream của bà Hằng có sự tham gia, “hỗ trợ” của nhiều cá nhân thậm chí cả một ekip. Trong đó, có nhiều cá nhân xuất hiện cùng bà Hằng thể hiện mình là người am tường pháp luật.

Hiện Cơ quan Công an đang mở rộng điều tra, xác minh làm rõ các hành vi cũng như vai trò những người liên quan, giúp bà Hằng thực hiện các buổi livestream, khách mời có phát ngôn trong các livestream để có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại