Thứ năm, 08/06/2023 | 06:04
RSS

Sự thật thông tin bà Nguyễn Phương Hằng 'được thả về', 'livestream tối nay'

Thứ sáu, 25/03/2022, 16:12 (GMT+7)

Trên mạng xã hội Facebook, có nhiều nguồn thông tin cho rằng bà Nguyễn Phương Hằng đã được thả về và sẽ tiếp tục livestream vào tối nay (25/3).

Thực hư việc bà Nguyễn Phương Hằng được thả về, livestream tối nay

Thông tin "chị Hằng đã về" trên Facebook Lucas Bùi. Ảnh chụp màn hình

Ngày 25/3, liên quan đến thông tin bà Nguyễn Phương Hằng (tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) “đã được thả về” và “sẽ livestream vào tối nay” đang lan truyền trên mạng xã hội  nguồn tin trên báo Thanh niên khẳng định, hiện tại bà Hằng vẫn đang bị tạm giam tại trại T30 (đóng trên địa bàn huyện Củ Chi) để phục vụ công tác điều tra.

Trong khi đó, báo Tri thức và Cuộc sống dẫn thông tin từ cơ quan chức năng cũng cho biết, Viện KSND TPHCM đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với bà Nguyễn Phương Hằng về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". Hiện tại bị can Nguyễn Phương Hằng đang bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra.

Thực hư việc bà Nguyễn Phương Hằng được thả về, livestream tối nay

TikTok @fanphuonghang16 thông tin bà Nguyễn Phương Hằng chỉ bị phạt 1,5 triệu đồng. Ảnh: Chụp màn hình

Trước đó, từ khuya ngày 24/3 đến sáng hôm nay (25/3), nhiều thông tin trên mạng xã hội cho rằng bà Nguyễn Phương Hằng đã được thả về và sẽ tiếp tục livestream vào tối nay. Cụ thể, kênh tiktok@fanphuonghang nêu: "Nóng, bà Nguyễn Phương Hằng đã được thả về và chỉ bị phạt 1,5 triệu đồng. Nếu không có nhầm lẫn, bà Nguyễn Phương Hằng sẽ livestream trong tối nay để nói về vụ việc này...".

Còn tài khoản Facebook Lucas Bùi viết: "Chị Hằng đã về. Và báo vẫn viết rần rần". Thậm chí, một người được cho là trợ lý của Phương Hằng tối qua còn khẳng định bà đã về nhà và có ý định livestream nhưng đang mệt. 

Thực hư việc bà Nguyễn Phương Hằng được thả về, livestream tối nay

Hiện tại bị can Nguyễn Phương Hằng đang bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra

Bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, thường trú 17-19 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1) là tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam). Từ đầu năm 2021 đến nay, bà Nguyễn Phương Hằng thường xuyên livestream chửi bới, bôi xấu nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và cho rằng họ ăn chặn tiền quyên góp cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt năm 2020 như nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành…

Vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Công an TPHCM đã kết luận các nghệ sĩ, ca sĩ không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp, ủng hộ để cứu trợ đồng bào miền Trung nên không khởi tố vụ án hình sự.

Sau đó, một số cá nhân đã làm đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng livestream và có các hành vi "làm nhục người khác", "vu khống" và "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thụ lý điều tra vụ “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại TP.HCM do Nguyễn Phương Hằng thực hiện.

Bà Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác; trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng không hợp tác, coi thường pháp luật nhiều lần tổ chức tập trung nhiều người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự tại địa bàn TP.HCM và các địa phương khác. Hiện Công an TP.HCM đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 11/3/2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ban hành quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Nguyễn Phương Hằng từ ngày 16/2/2022 đến ngày 29/4/2022.

Ngày 24/3, Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng (tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại