Thứ năm, 21/09/2023 | 19:39
RSS

Bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, những ai được xem là đồng phạm?

Thứ năm, 24/03/2022, 21:10 (GMT+7)

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã khởi tố bà Nguyễn Phương Hằng về các hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Ngày 24/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM thông tin về việc bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam). Bà Hằng bị khởi tố về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 (BLHS 2015). Các quyết định và lệnh trên đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Theo Công an TP HCM, bà Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội tổ chức nhiều buổi livestream với nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác. Trong đó, bà Hằng sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhiều người.

Bà Nguyễn Phương Hằng bị Công an TP HCM khởi tố

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP thụ lý điều tra vụ “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại TP.HCM do Nguyễn Phương Hằng thực hiện.

Theo cơ quan điều tra, bà Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác; trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Quá trình điều tra, bà Hằng không hợp tác, coi thường pháp luật nhiều lần tổ chức tập trung nhiều người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự tại địa bàn TP.HCM và các địa phương khác.

Thời gian qua, nhiều cá nhân đã làm đơn tố giác tội phạm, đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Phương Hằng. Một trong số những người này là những nhân vật nổi tiếng như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, nhà báo Đức Hiển (Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật TP.HCM), nhà báo Hàn Ni (Báo Sài Gòn Giải Phóng), ca sĩ Vy Oanh...

Từ khoảng tháng 3/2021 đến nay, bà Nguyễn Phương Hằng thường xuyên livestream "gọi tên" nhiều người nổi tiếng. Trong đó, bà Hằng nhiều lần "tố" các nghệ sĩ nổi tiếng như Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành MC Đại Nghĩa... ăn chặn tiền quyên góp cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm 2020.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với Dân Việt, Tiến sĩ - luật sư (TS.LS) Đặng Văn Cường - trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp nhận định, việc bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố và bắt giam về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân là điều đã được dự báo từ trước bởi trước đó, đã có nhiều người tố cáo bà Hằng về hành vi này do bà Hằng livestream trên mạng xã hội thời gian qua. Điều đáng chú ý là nội dung trong các buổi livestream của bà Hằng luôn có dấu hiệu đi quá giới hạn của quyền tự do ngôn luận khi liên tục chửi bới, xúc phạm đến nhiều người và đưa ra rất nhiều thông tin chủ quan, ngôn ngữ thiếu chuẩn mực.

TS.LS Đặng Văn Cường - trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp  

“Trong suốt thời gian qua, rất nhiều người đã góp ý, thậm chí chỉ ra các dấu hiệu vi phạm pháp luật của bà Hằng nhưng nữ doanh nhân này không những không nghe mà còn có những lời lẽ xúc phạm danh dự, nhân phẩm của những người khác khi họ góp ý cho bản thân mình. Nhiều người hâm mộ bà Hằng cũng đã có những hành động khiếm nhã, thậm chí tấn công lại một số trang báo khi họ đưa tin phản ánh về hiện tượng này khiến dư luận bức xúc. Với tội danh này thì bà Hằng sẽ phải đối mặt với hình phạt có thể tới 7 năm tù”, TS.LS Cường nhận định.

Cụ thể, TS.LS Cường cho biết rất có thể cơ quan tố tụng sẽ nhận định hành vi livestream trên mạng xã hội và gây bức xúc trong dư luận trong suốt thời gian qua của bà Hằng là hành vi ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội nên nữ doanh nhân này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất của tội danh này đến 7 năm tù.TS.LS Cường cũng cho hay, ngoài tội danh lợi dụng quyền tự do dân chủ đã bị khởi tố thì cơ quan điều tra cũng sẽ tiếp tục làm rõ hành vi của nữ doanh nhân này theo nội dung đơn thư tố cáo của nhiều người trong đó có các hành vi như vu khống, làm nhục người khác, đưa thông tin trái phép trên mạng internet.

Trên trang GĐXH, luật sư Cường cho biết thêm, vụ án trên không chỉ do bà Nguyễn Phương Hằng thực hiện mà đằng sau đó còn cả một đội ngũ tư vấn, hỗ trợ để tham gia cùng trên mạng xã hội. Bởi vậy, ngoài việc xử lý với bà Nguyễn Phương Hằng thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi của các đồng phạm khác.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ từng buổi phát trực tiếp trên mạng xã hội, hoạt động thu thập thông tin trái phép, đưa tiền trái phép; những ngôn ngữ, hành động mà nhóm người này đã thực hiện trên mạng xã hội suốt thời gian qua; đánh giá những hệ lụy đã gây ra đối với xã hội, với nhà nước, với các tổ chức cá nhân để làm căn cứ giải quyết triệt để vụ án.

Điều 331. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

 

Anh Quân
Theo Giáo dục &Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại