Thứ ba, 17/05/2022 | 06:02
RSS

Nghệ sĩ nào từng đệ đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng?

Thứ sáu, 25/03/2022, 07:30 (GMT+7)

Bị bà Phương Hằng réo tên trong những livestream, nhiều nghệ sĩ bức xúc đã nộp đơn tố cáo bà chủ Đại Nam.

Tối 24/3, Viện KSND TP.HCM đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam tại Bình Dương) về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo Điều 331 Bộ luật hình sự. 

Nghệ sĩ nào từng đệ đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng?

Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan Công an.

Trước khi bị bắt, bà Nguyễn Phương Hằng từng làm chao đảo giới showbiz khi liên tục tố cáo nghệ sĩ ăn chặn tiền từ thiện, chửi bới vì những ồn ào cá nhân.

Tháng 6/2021, Vy Oanh là nghệ sĩ đầu tiên nộp đơn tố cáo bà Phương Hằng. Tới ngày 2/7/2021, Thanh Niên đưa tin, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM vừa gửi thông báo xác nhận đã nhận được đơn tố giác của Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh) về việc bà Nguyễn Phương Hằng sử dụng mạng xã hội để đăng tải thông tin bịa đặt, sai sự thật, vu khống, xúc phạm đến danh dự của nhiều cá nhân, nghệ sĩ trong nước, trong đó có Vy Oanh. 

Nghệ sĩ nào từng đệ đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng?

Vy Oanh.

Trong đơn tố cáo, Vy Oanh cho biết doanh nhân Nguyễn Phương Hằng đã dùng những từ ngữ phản cảm xúc phạm như nói mình là gái bao, giật chồng, làm vợ bé, đẻ thuê cho đại gia... Từ đó, nhiều đối tượng đã lập hội nhóm trên Facebook, YouTube... đăng lại những video livestream của bà Hằng và làm những clip đặt tiêu đề bôi nhọ, lăng mạ Vy Oanh. 

Tháng 7/2021, Công an TP.HCM tiếp nhận đơn tố cáo doanh nhân Nguyễn Phương Hằng của NSƯT Hoài Linh.

Trả lời Tiền Phong vào tối 21/9/2021, đại diện của nghệ sĩ Hoài Linh xác nhận đã gửi đơn tố cáo bà Phương Hằng. Trong đơn, nghệ sĩ Hoài Linh cho biết những nội dung livestream của bà Hằng xoay quanh vụ việc Hoài Linh chưa thực hiện công tác từ thiện dù đã nhận quyên góp hơn 13 tỉ đồng. Dù thông tin chưa được kiểm chứng nhưng bà Hằng đã nhiều lần livestream tố cáo về lối sống, đời tư của Hoài Linh với lời lẽ nặng nề, xúc phạm.

Nghệ sĩ nào từng đệ đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng?

Hoài Linh.

Đáng chú ý, đại diện Hoài Linh cho biết, bà Phương Hằng đã dựng chuyện vu khống Hoài Linh ngâm khoản tiền quyên góp từ thiện hơn 13 tỉ đồng trong tài khoản hơn 6 tháng và chi hàng trăm triệu vào việc riêng là vi phạm pháp luật

Sau những tranh cãi về việc ngâm tiền từ thiện, tháng 6/2021 người đại diện cho nghệ sĩ Hoài Linh xác nhận, đã kết thúc chuyến trao tiền hỗ trợ cho bà con chịu ảnh hưởng của bão lũ năm 2020 tại dải đất miền Trung. Theo xác nhận của người này và ghi nhận từ phiếu xác nhận trao tiền cho các cơ quan đơn vị từ các tỉnh, số tiền mà các nhà hảo tâm, khán giả và nghệ sĩ Hoài Linh ủng hộ bà con miền Trung từ sau bão lũ năm 2020 đến nay đã hơn 15 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Phương Hằng từng khẳng định đang giữ khoảng 1,9kg giấy tờ sao kê tài khoản ngân hàng của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Bà cho rằng số tiền ca sĩ này nhận từ thiện lên đến 96 tỉ đồng, chứ không phải 1,8 tỉ đồng như Đàm Vĩnh Hưng từng công bố.

Ngay sau đó, Đàm Vĩnh Hưng gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi làm nhục, vu khống và sử dụng trái phép thông tin đến Công an TP.HCM hôm 21/9/2021. Đơn tố cáo được chuyển đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương để giải quyết theo thẩm quyền. Trong đơn tố cáo, Đàm Vĩnh Hưng cho rằng thời gian qua, bà Hằng lợi dụng các tính năng của mạng xã hội để phát trực tiếp, thông tin sai sự thật chuyện anh "ăn chặn từ thiện hơn một nửa số tiền 96,8 tỷ đồng, cấu kết mua giải trong chương trình 'The Voice'".

Nghệ sĩ nào từng đệ đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng?

Đàm Vĩnh Hưng.

Ngoài ra, ca sĩ cũng tố bà Hằng công khai thông tin cá nhân của anh về giới tính, chuyện tình cảm riêng tư với lời lẽ miệt thị, xúc phạm.

Đơn tố cáo nêu: "Hành vi công khai chửi bới người khác của bà Hằng vô cùng nguy hiểm đối với cá nhân tôi nói riêng, đối với toàn thể các anh em nghệ sĩ nói chung và nguy hại đến nhận thức văn hóa của người tham gia mạng xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ, đang có cái nhìn lệch lạc về các chuẩn mực đạo đức, xã hội".

Vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh cũng từng bị bà Phương Hằng nhắc tới nhiều lần trong các buổi livestream, cho rằng họ ăn chặn tiền từ thiện. Cụ thể, bà nói nằm mơ thấy số tiền Thủy Tiên quyên góp được là hơn 320 tỉ đồng chứ không phải 177 tỉ đồng như công bố trước đó. Sau đó giọng ca Ngôi nhà hạnh phúc phủ nhận thông tin này và quyết định ra ngân hàng tiến hành sao kê để chứng minh.

Nghệ sĩ nào từng đệ đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng?

Thủy Tiên - Công Vinh.

Ngày 22/9/2021, đại diện Thủy Tiên - Công Vinh xác nhận đã nộp đơn tố cáo doanh nhân Phương Hằng đến các cơ quan chức năng vì hành vi “vu khống, xúc phạm nhân phẩm, uy tín”. Trong buổi sao kê trước đó, Công Vinh từng chia sẻ: “Một số cá nhân đã vu khống, bôi nhọ danh dự, bịa đặt trên internet, làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, ảnh hưởng đến lợi ích cũng như tình hình kinh tế. Với quyền công dân của mình, vợ chồng chúng tôi sẽ nhờ đến cơ quan pháp luật để bảo vệ. Những giấy tờ, sao kê này sẽ là bằng chứng để chúng tôi gửi cơ quan chức năng, cơ quan cảnh sát điều tra”.

Theo Thanh Niên, ngày 23/9/2021, phía CSĐT Công an TP.HCM xác minh đã nhận đơn kiện bà chủ Đại Nam từ phía NS Trịnh Kim Chi. Hiện các đơn tố cáo đã được Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp nhận để xử lý, xác minh theo đúng thẩm quyền. Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi tố cáo bị bà Phương Hằng xúc phạm, thóa mạ đời tư, bày tỏ mong muốn pháp luật vào cuộc và đòi lại danh dự cho mình.

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại