Thứ tư, 01/02/2023 | 12:29
RSS

Nhóm đối tượng mạo danh nhân viên ngân hàng, làm thẻ ATM giả để lừa đảo

Thứ ba, 27/09/2022, 17:42 (GMT+7)

Công an huyện Bình Chánh nhận được tin báo của nhiều người dân về việc bị một số đối tượng mạo danh nhân viên ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nên tiến hành điều tra, truy xét.

Sự kiện:
TP.HCM

Ngày 27/9, Công an huyện Bình Chánh (TP HCM) cho biết, đang tạm giữ Nguyễn Quốc Đạt (sinh năm 1999) và Lê Thị Thanh Sáu (sinh năm 1990, cùng ngụ quận Tân Phú, thành phố HCM và 6 đối tượng khác để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Đạt và Sáu biết được nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn, túng quẫn sau đại dịch covid-19 nên có nhu cầu cần vay tiền mặt nhưng thủ tục vay khó khăn và người dân khó tiếp cận được các tổ chức tín dụng. Vì vậy, các đối tượng này đã đồng bọn lập đường dây lừa đảo để chiếm đoạt tài sản.

Đạt và Sáu thuê địa điểm ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh làm nơi hoạt động. Hằng ngày, Sáu trực tiếp đưa danh sách cho các nhân viên gọi điện thoại xưng là nhân viên của một ngân hàng mời gọi cho vay tiền với thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng.

Nhóm đối tượng mạo danh nhân viên ngân hàng, làm thẻ ATM giả để lừa đảo

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh: Công an huyện Bình Chánh

Nhóm đối tượng phân công từng người đóng vai các bộ phận khác nhau như nhân viên bộ phận tư vấn, bộ phận thẩm định, bộ phận giải ngân và chăm sóc khách hàng như thật. Cụ thể, các đối tượng đưa ra có 2 gói mà khách hàng có thể lựa chọn vay từ 10-50 triệu đồng và gói thứ 2 từ 60-100 triệu đồng nhằm mục đích khiến các nạn nhân tin tưởng.

Để được giải ngân, khách hàng phải mua bảo hiểm với gói thứ nhất số tiền đóng bảo hiểm là gần 1,9 triệu đồng, gói vay thứ 2 là gần 3,9 triệu đồng, nhân viên tư vấn hưởng 450.000 đồng hoa hồng/bảo hiểm. Chỉ khi nhận được tiền giải ngân từ ngân hàng thì khách hàng mới phải đóng tiền bảo hiểm.

Thỏa thuận xong, nhóm này bắt đầu in thẻ ATM giả rồi gửi cho khách hàng và thông báo tiền vay đã nằm trong thẻ, khách hàng chỉ cần kích hoạt là có thể rút tiền. Ngoài ra, nhóm này hứa sẽ tặng thêm các phần quà khuyến mãi như mắt kiếng, ví… để thu hút khách hàng và tạo niềm tin. Những phần quà này được chuyển qua hình thức bưu phẩm, khách hàng sẽ phải trả tiền để nhận.

Khi nhận được bưu phẩm do nhân viên bưu điện chuyển đến, nhiều nạn nhân mở ra thấy có thẻ ATM nên càng tin tưởng, đồng ý đóng bảo hiểm khoản vay. Chỉ đến khi cầm thẻ ra ngân hàng kích hoạt để rút tiền thì mới biết đây là thẻ ATM giả.

Trao đổi với Báo Dân trí, lãnh đạo Công an huyện Bình Chánh cho biết, nhóm đối tượng này hoạt động từ tháng 7/2022, sử dụng thủ đoạn giả nhân viên ngân hàng gọi điện mời vay vốn lãi suất 0 đồng để lừa đảo. Trong số người bị tạm giữ, H.L.N.V. (16 tuổi, quê Bình Thuận) là nhân viên quản lý chính, được phân công nhiệm vụ tuyển nhân viên, cung cấp danh sách, thẩm định hồ sơ vay và quản lý các nhân viên còn lại.

Theo vị lãnh đạo này, nạn nhân chủ yếu là người dân vùng quê, thiếu am hiểu về pháp luật Hiện tại công an đã xác định được khoảng 11 bị hại. Công an đề nghị ai là nạn nhân của nhóm trên cần đến cơ quan công an phối hợp điều tra, làm rõ vụ việc.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại