Thứ bảy, 26/11/2022 | 15:48
RSS

Bắt 'nữ quái' chuyên lừa đảo khách thuê villa, đặt phòng qua mạng xã hội

Thứ năm, 07/07/2022, 08:33 (GMT+7)

Công an TP Đà Lạt đã khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng Lai Thanh Nhã - kẻ chuyên lừa đảo du khách thuê villa, khách sạn, đặt phòng qua các trang Facebook và Zalo để chiếm đoạt tiền.

Sự kiện:
Lâm Đồng

Thông tin trên Báo Thanh niên cho biết, ngày 6/7/2022, Công an TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã thực hiện lệnh khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng Lai Thanh Nhã (29 tuổi, ngụ quận 11, TP HCM). Nhã là kẻ chuyên lừa đảo du khách thuê villa, khách sạn, đặt phòng qua các trang Facebook và Zalo do Nhã lập để chiếm đoạt tiền.

Theo Công an TP Đà Lạt, đơn vị này nhận được hàng chục đơn thư tố cáo “nữ quái” Nhã nhận tiền đặt phòng, tiền thuê biệt thự của du khách, nhưng khi họ đến Đà Lạt không có phòng để ở. Khi tổ chức xác minh, chủ các villa và khách sạn cho biết họ không có nhân viên nào tên Lai Thanh Nhã và cũng không nhận tiền đặt phòng từ Nhã.

Báo Tuổi trẻ Online cho hay, khi làm việc với cơ quan công an, Nhã khai nhận đã từng thực hiện nhiều vụ lừa tiền đặt cọc của du khách. Trước các kỳ nghỉ lễ, Nhã chụp hình các villa, khách sạn đẹp ở Đà Lạt và rao cho thuê phòng hoặc cho thuê nguyên căn trên ứng dụng Zalo với tài khoản "Joy booking villa dalat" và Facebook cá nhân.

Nếu đồng ý thuê, du khách phải chuyển tiền đặt cọc hoặc trả tiền trước vào tài khoản của Nhã. Tuy nhiên, khi đi theo thông tin đặt phòng Nhã cung cấp thì du khách không nhận được phòng. Các chủ khách sạn đưa ra bằng chứng cho thấy họ không nhận được đặt phòng nào như khách mô tả. Khi du khách liên hệ Nhã khiếu nại thì Nhã làm giả ủy nhiệm chi và lệnh chuyển tiền của ngân hàng để gửi cho du khách.

Bắt nữ quái chuyên lừa đảo khách thuê villa, đặt phòng qua mạng xã hội

Lai Thanh Nhã tại cơ quan công an. Ảnh: Báo Thanh niên (Công an cung cấp)

Chia sẻ trên Tạp chí Tri thức trực tuyến , lãnh đạo Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Đà Lạt biết, trước đây Nhã là nhân viên Công ty TNHH du lịch Đà Lạt Hoa Mặt Trời (Công ty Hoa Mặt Trời, trụ sở tại Đà Lạt), chuyên làm trung gian cho thuê khách sạn, biệt thự du lịch.

Ngày 5/12/2021, ông T.M.T. có liên hệ với Nhã (lúc đó Nhã là nhân viên Công ty Hoa Mặt Trời) để thuê một căn nhà tại khu nghỉ dưỡng Golden Hill (P.3, TP.Đà Lạt) với giá thuê 13 triệu đồng/tháng. Sau khi thỏa thuận xong, ông T. làm hợp đồng thuê nhà với ông N.Q.Đ. - Giám đốc Công ty Hoa Mặt Trời; hình thức đóng tiền thuê 6 tháng, cộng với 13 triệu đồng tiền thế chân. Sau đó, ông T. đã chuyển đủ số tiền trên vào tài khoản của Công ty Hoa Mặt Trời.

Nhưng đến ngày 25/2/2022, khi không còn là nhân viên của Công ty Hoa Mặt Trời, nhưng do thiếu tiền tiêu xài cá nhân và nợ nần, Nhã nghĩ ra “chiêu” lừa ông T. Nhã nói chủ căn hộ ông T. đang thuê muốn lấy lại nhà để bán cho người khác. Nếu muốn thuê tiếp phải trả tiền thuê thêm 6 tháng tiếp theo, với số tiền 72 triệu đồng. Ông T. đồng ý.

Sau đó, Nhã đã tự làm biên bản hủy hợp đồng trước, đồng thời làm hợp đồng thuê nhà mới. Nhã giả mạo chữ ký và tự viết tên của ông N.Q.Đ. - Giám đốc Công ty Hoa Mặt Trời vào hợp đồng để lừa đảo. Sau đó, ông T. chuyển đủ số tiền 72 triệu đồng vào tài khoản của Nhã.

Đến ngày 26/2/2022, khi biết mình bị Nhã lừa, ông T. đề nghị chấm dứt hợp đồng và yêu cầu Nhã chuyển lại tổng số tiền 114 triệu đồng thuê nhà. Do không có tiền trả ông T., Nhã làm giả giấy “ủy nhiệm chi”, giả thông báo giao dịch chuyển khoản số tiền 114 triệu đồng của ngân hàng gửi cho ông T., nhằm kéo dài thời gian trả nợ.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại