Thứ năm, 01/12/2022 | 15:03
RSS

Bình Định: Nhiều người cùng quẫn vì “sập bẫy” lừa đảo nhận tiền hỗ trợ Covid-19

Thứ năm, 02/12/2021, 07:32 (GMT+7)

Công an thành phố Quy Nhơn (Bình Định) phát đi cảnh báo cho người dân về chiêu trò lừa đảo của các đối tượng về việc nhận tiền hỗ trợ khó khăn và thất nghiệp do dịch Covid-19.

Theo cơ quan chức năng, tại địa bàn thành phố Quy Nhơn gần đây có nhiều người “dính bẫy” chiêu lừa này. Đặc biệt từ đầu tháng 11 đến nay, thủ đoạn lừa đảo này xảy ra liên tục.

Cụ thể, vào lúc 19h ngày 24/11, đối tượng lừa đảo sử dụng số điện thoại “+ 84564.453.065” gửi một tin nhắn  đến số điện thoại của ông Nguyễn Văn H. (địa chỉ tại phường Lê Lợi, thành phố Quy Nhơn) với nội dung: “Truy cập vào trang web riwh.icu để nhận tiền hỗ trợ thất nghiệp”.

Ông H. đã chia sẻ tin nhắn này cho đồng nghiệp của mình là bà Trần Thị Q. (địa chỉ tại phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn). Bà Q. sau khi xem tin đã nhanh chóng truy cập vào trang web trên nhập cả tài khoản 2 ngân hàng, mã OTP cùng mang tên bà Q.

Ngay tức thì, đối tượng lừa đảo đã nhanh chóng chuyển tiền từ 2 số tài khoản của bà Q. sang số tài khoản của chúng, một số tài khoản gần 100 triệu đồng và số tài khoản còn lại là 10 triệu đồng.

Trước đó, ngày 17/11, ông Nguyễn Văn C. (địa chỉ tại phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn) cũng nhận tin nhắn từ số điện thoại 0528876467 gửi đến số điện thoại của mình với nội dung: “Truy cập vào trang web  cytn2.icu để nhận tiền hỗ trợ thất nghiệp do dịch bệnh Covid.

Ông C. tưởng thật đã truy cập vào trang web trên đồng thời cung cấp số tài khoản, mật khẩu và các thông tin cho trang web. Ngay sau đó, đối tượng lừa đảo đã sử dụng thông tin trên truy cập vào tài khoản ngân hàng của ông C. chiếm đoạt hơn 80 triệu đồng.


Tin nhắn lừa đảo nhận tiền hỗ trợ dịch covid-19

Theo Công an thành phố Quy Nhơn, đối tượng lừa đảo nhắn tin tới điện thoại di động của người dân với nội dung thông báo việc nhận trợ cấp từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhằm chiếm đoạt tài sản.

Khi người dân mất cảnh giác, đăng nhập vào các đường link lừa đảo trên sẽ hiển thị giao diện giao dịch giống với trang giao dịch điện tử của các ngân hàng phổ biến, sau đó các giao diện này sẽ yêu cầu cung cấp mật khẩu, mã OTP tài khoản ngân hàng... để chiếm dụng tiền trong tài khoản của người dân. Thậm chí đối tượng còn nhắn tin phải cung cấp thông tin nhanh nếu quá hạn sẽ không được chấp nhận.

Thủ đoạn này thường đánh vào tâm lý người dân đang chờ hỗ trợ, nên khi nhận tin nhắn không hỏi ai mà liền kê khai tài sản, cung cấp  tài khoản ngân hàng.

Công an thành phố Quy Nhơn xác định các tin nhắn với nội dung như trên là các tin nhắn của đối tượng lừa đảo, lợi dụng thông tin về chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp nhằm trục lợi hoặc lấy thông tin cá nhân và hack tài khoản của người dân để chiếm đoạt tiền trong tài khoản cá nhân của người lao động.

Công an thành phố Quy Nhơn khuyến cáo người lao động tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không truy cập vào bất kỳ đường dẫn nào, nếu không sẽ có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản chiếm đoạt tiền. Đặc biệt người dân cần chú ý 2 số điện thoại “+ 84564.453.065” và 0528876467, hai số điện thoại này đã gọi cho nhiều người dân để lừa đảo. Các đường link, trang web mà bọn chúng  đưa ra là cái bẫy để thu thập thông tin thực hiện hành vi lừa đảo.

Ngọc Ánh
Theo Giáo dục & Thời đại