Thứ tư, 07/12/2022 | 14:18
RSS

Nữ 'cò đất' lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,6 tỷ đồng

Thứ sáu, 07/10/2022, 06:44 (GMT+7)

Do bị các chủ nợ thúc ép trả tiền nên Oanh đã lừa chị T. góp tiền mua đất kiếm lời và hứa sẽ chia lợi nhuận. Tuy nhiên, sau đó Oanh đã chiếm đoạt của chị T. hơn 2,6 tỷ đồng.

Sự kiện:
Hà Tĩnh

Nữ 'cò đất' lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,6 tỷ đồng

Đối tượng Phạm Thị Oanh. Ảnh: Công an tỉnh Hà Tĩnh

Ngày 6/10, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam thời hạn 4 tháng đối với Phạm Thị Oanh (SN 1980, trú tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại cơ quan điều tra, Oanh thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Công an thông báo những ai là bị hại liên quan đến vụ án nêu trên thì liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh địa chỉ: số 268 đường Nguyễn Huy Tự, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) - điều tra viên Nguyễn Văn Nam (SĐT 0942.801.555) để phục vụ quá trình điều tra vụ án.

Theo Công an tỉnh Hà Tĩnh, năm 2021, Oanh vay tiền của một số cá nhân với lãi suất cao để đầu tư mua, bán đất nhưng sau đó giá đất giảm nên bán lỗ, phải kéo dài thời gian bán đất dẫn đến mất khả năng thanh toán. Do bị chủ nợ liên tục đòi tiền nên Oanh nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản.

Ngày 20/6, Oanh chở chị P.T.T (SN 1971, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) đến xem 1 thửa đất mà chủ đất đang có ý định làm nhà, không bán tại khu quy hoạch thuộc xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà. Oanh nói với chị T. rằng, thửa đất này mình đã mua với giá 1 tỷ đồng, có khách mua lại với giá 1,1 tỷ đồng, khoảng 20 ngày hoàn vốn.

Oanh đã trả trước tiền lãi và tiền lời khi mua bán thửa đất để dụ chị T. Tin lời, chị T. đã vay mượn tiền rồi giao cho Oanh hơn 1 tỷ đồng. Oanh viết giấy vay tiền hẹn 20 ngày trả. Số tiền chiếm đoạt của chị T.  Oanh dùng trả nợ và chi tiêu hết. Đến hẹn, chị T. yêu cầu trả tiền thì Oanh lấy lý do khách chưa vay được tiền nên chưa bán được đất và xin trả tiền lãi, kéo dài thời gian vay thêm 20 ngày.

Tháng 7/2022, do bị các chủ nợ thúc ép trả tiền, nên Oanh tiếp tục nảy sinh ý định lừa chị T. góp tiền mua đất nhằm chiếm đoạt tiền để trả nợ. Oanh đến gặp chị T. đưa ra thông tin có 1 lô đất ở xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà bán với giá 1,6 tỷ đồng, Oanh đã tìm được khách để bán lại, tiền lời là 150 triệu đồng, 25 ngày thu hồi vốn.

Do tin tưởng Oanh nên chị T. đã vay mượn hơn 1,7 tỷ rồi giao cho Oanh. Oanh tiếp tục viết giấy vay nợ số tiền trên và hẹn 25 ngày sau sẽ trả. Đến hẹn, chị T. yêu cầu trả tiền thì Oanh thông báo không còn khả năng thanh toán nên chị T. đã trình báo cơ quan công an.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại