Thứ ba, 23/07/2024 | 03:26
RSS

Nhân viên thử việc ngân hàng lừa khách vay tiền rồi chiếm đoạt gần 700 triệu đồng

Thứ năm, 18/08/2022, 11:58 (GMT+7)

Pháp là nhân viên ngân hàng (đang thời gian thử việc), lợi dụng việc nhiều người có nhu cầu vay vốn nên đưa ra phương án vay gấp, giải ngân nhanh để chiếm đoạt tài sản.

Sự kiện:
Đà Nẵng

Sáng 18/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Đức Pháp (32 tuổi, ngụ thôn Cồn Mong, xã Hòa Phước, H.Hòa Vang, TP Đà Nẵng) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, Pháp lợi dụng việc nhiều người có nhu cầu vay vốn đã đưa ra phương án vay gấp, giải ngân nhanh. Nhiều người tin tưởng nên làm theo hướng dẫn của Pháp. Nhưng khi ngân hàng giải ngân, Pháp đã tìm cách nói dối những người này để chiếm đoạt tiền bỏ túi riêng, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Nhân viên thử việc ngân hàng lừa khách vay tiền rồi chiếm đoạt gần 700 triệu đồng

Lê Đức Pháp tại cơ quan công an. Ảnh: Công an TP Đà Nẵng

Theo tài liệu của Cơ quan Công an, vào khoảng tháng 12/2020, ông L.V.T. (1977, trú huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng; là anh ruột bà L.T.M.L.) đang vay thế chấp bằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại ngân hàng với khoản vay 400 triệu đồng.

Do có nhu cầu mở rộng làm ăn, ông T. cần thêm vốn nhưng xoay sở không được nên tìm hiểu và được người quen giới thiệu gặp Pháp để được giúp đỡ. Thời điểm này, Pháp đang là nhân viên thử việc tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) - chi nhánh Trung Việt (trụ sở tại phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Do bị “nợ xấu”, ông T. được Pháp hướng dẫn làm thủ tục chuyển quyền sở hữu sang tên cho em gái là bà L.T.M.L. Tiếp đó, bà L. đứng ra vay thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại ngân hàng OCB với khoản vay 1 tỷ 250 triệu đồng. Ông T. tin tưởng đồng ý làm theo sự hướng dẫn của Pháp.

Pháp giới thiệu ông T. gặp bà N.T.Q.A. (1979, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để vay tiền. Hai anh em ông T. và bà L. đến gặp bà A. thỏa thuận vay 450 triệu đồng để tất toán khoản vay thế chấp tại Ngân hàng HDbank trước đó, rút giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi rút được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông T. làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất sang tên L. và giao cho Pháp làm thủ tục vay tiền như hướng dẫn trước đó.

Quá trình làm hồ sơ vay vốn cho bà L., Pháp mượn tài khoản của bà A. để nhận tiền giải ngân. Đến ngày 30/12/2020, ngân hàng giải ngân, trừ đi các chi phí bảo hiểm và các chi phí khác theo quy định, số tiền thực nhận là 1 tỷ 180 triệu đồng được bà A. rút đưa cho Pháp toàn bộ.

Lúc này, Pháp không đưa tiền ngay cho bà L. như cam kết mà nói dối là ngân hàng chưa giải ngân khoản vay. Sau nhiều lần đòi tiền, Pháp chỉ đưa lại cho bà L. số tiền 500 triệu đồng, còn lại 680 triệu đồng đối tượng chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân.

Hiện Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Đà Nẵng đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, xử lý Pháp theo quy định.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại