Thứ sáu, 07/10/2022 | 22:32
RSS

Bắt đối tượng chiếm đoạt 21 tỷ đồng của 'hội chị em' chuyên làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng

Chủ nhật, 07/08/2022, 12:24 (GMT+7)

Lâm làm giả, sửa thông tin hợp đồng vay tiền, giấy thỏa thuận để chiếm đoạt số tiền 21 tỷ đồng của bà T. và nhiều người khác, đa số nằm trong hội chị em chuyên làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng.

Bắt đối tượng chiếm đoạt 21 tỷ đồng của 'hội chị em' chuyên làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng

Đối tượng Nguyễn Văn Lâm bị bắt giữ sau gần 3 năm trốn truy nã. Ảnh: Cổng thông tin điện tử TP Đà Nẵng

Ngày 7/8, đội Truy nã - Truy tìm thuộc phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an thành phố Đà Nẵng đã di lý đối tượng Nguyễn Văn Lâm (SN 1987, trú tại thôn 7A, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) về Đà Nẵng và bàn giao cho đội 4 thuộc phòng CSHS để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Theo cơ quan điều tra, vào năm 2017 Lâm có mối quan hệ quen biết với bà N.T.B.C. (SN 1974, trú đường Lê Đình Dương, Đà Nẵng). Lúc này Lâm đang là nhân viên một ngân hàng nên có nhiều mối quan hệ với khách hàng có nhu cầu vay vốn, đáo hạn ngân hàng, đáo hạn nợ xấu.

Lâm liên kết với bà C. thực hiện các dịch vụ này để kiếm tiền chênh lệch. Sau một thời gian làm việc với nhau, Lâm đã tạo được uy tín với bà C. nên mọi vấn đề liên quan đến việc đáo hạn hay vay vốn bà C. đều để cho Lâm thực hiện cùng ông N.X.H. (SN 1977, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu) là em ruột bà C..

Tuy nhiên trong khoảng thời gian từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019, Lâm lợi dụng lòng tin của bà C. và ông H. đã làm giả, sửa thông tin hợp đồng vay tiền, giấy thoả thuận để chiếm đoạt số tiền gần 21 tỷ của bà C. và 15 người khác cũng thực hiện việc cho vay, đáo hạn ngân hàng. Người bị lừa ít nhất là 500 triệu, người nhiều nhất 3,5 tỷ đồng. Đặc biệt có trường hợp muốn vay 300 triệu nhưng Lâm đã sửa hợp đồng vay thành 3,5 tỷ đồng. Ngoài ra Lâm còn lừa lấy 4 sổ đỏ của người khác để thế chấp vay vốn của bà C. lấy hơn 7 tỷ đồng.

Sau khi lấy được tiền của bà C. thì Lâm bỉ trốn khỏi địa phương. Bà C. và ông H. trình báo vụ việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố. Sau đó vào tháng 10/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định Truy nã đối với Nguyễn Văn Lâm.

Bắt đối tượng chiếm đoạt 21 tỷ đồng của 'hội chị em' chuyên làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định Truy nã đối với Nguyễn Văn Lâm vào tháng 10/2019. Ảnh: Cổng thông tin điện tử TP Đà Nẵn

Sau khi bỏ trốn Lâm đã đến nhiều tỉnh thành để lẩn trốn sự truy bắt của lực lượng Công an. ban đầu trốn vào Bình Định nhưng bị cơ quan chức năng truy tìm nên làm giả giấy phép lái xe mang tên người khác (đặt trên mạng xã hội), rồi trốn vào Phú Yên thuê khách sạn lưu trú.

Được một thời gian, Lâm tiếp tục trốn vào TP Nha Trang, TP HCM và thuê nhà ở huyện Củ Chi. Năm 2022, Lâm trốn lên TP Đà Lạt, nấp dưới vỏ bọc của công nhân lắp đặt mạng internet và thi công quảng cáo để mưu sinh.

Đến khuya 5/8, Đội Truy nã đã bắt giữ Lâm tại TP Đà Lạt. Lâm khai nhận do không có khả năng trả nợ cho hàng loạt người làm ăn cùng nên tính đến nay Lâm đã nợ với tổng số tiền lên đến 50 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại