Thứ tư, 01/12/2021 | 01:03
RSS

Những nguyên thủ quốc gia tuổi trẻ tài cao nhất thế giới

Thứ ba, 17/10/2017, 10:30 (GMT+7)

Những vị nguyên thủ quốc gia dưới 40 tuổi đã được xếp trong danh sách trẻ nhất. Không những trẻ tuổi, họ đều là những người cực kì tài năng.

Triều Tiên

Đầu tiên trong danh sách nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới là ông Kim Jong-un, 33 tuổi, là lãnh đạo Triều Tiên, đương kim Bí thư thứ nhất Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Quốc phòng Triều Tiên, Nguyên soái Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Ông kế nhiệm cha mình vào năm 2011. 

nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới
Ông Kim Jong-un là một trong những nguyên thủ trẻ nhất trên thế giới dưới 40 tuổi. Ảnh: KCNA

Qatar

Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani, 36 tuổi, trở thành quốc vương của Qatar vào năm 2013 sau khi vua cha Sheikh Hamad thoái vị. Ông Sheikh Hamad từng lật đổ chính cha của mình trong một cuộc đảo chính không đổ máu năm 1995. Ảnh: Reuters

Bhutan

Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, 37 tuổi, là vị vua thứ năm của Bhutan. Ông từng du học Anh và Mỹ nối ngôi vào tháng 12/2006 khi mới 26 tuổi, ngay sau khi cha ông thoái vị.

Ông được mệnh danh là vị vua rồng của đất "Rồng Sấm". Quyết định đầu tiên của Vua Rồng ngay sau khi lên ngôi là chấm dứt sự độc quyền trong các ngành công nghiệp sa thạch và gỗ bằng hình thức quốc hữu hóa, một bước đi rất được lòng dân. Là người giám sát việc xây dựng Hiến pháp mới của Bhutan, ông ủng hộ việc hướng quốc gia này đi theo con đường dân chủ. Ảnh: Reuters

Pháp

nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới  1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters​

Emmanuel Macron, 39 tuổi, là tổng thống đầu tiên không đại diện cho 2 đảng phái chính trị lớn nhất ở Pháp mà tự xây dựng phong trào của riêng mình với tên gọi là Cộng hòa Tiến bước. Ông đã vượt qua bà Marine Le Pen trong cuộc bầu cử vòng 2 ngày 7.5 với tỷ lệ phiếu 66,1%.

Áo

nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới 2
Sebastian Kurz - Thủ tướng Áo tương lai. Ảnh: AP

Ở tuổi 31, Ngoại trưởng Áo và là Thủ tướng Áo tương lai Sebastian Kurz đang trong lộ trình chính thức trở thành nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới sau khi đảng Nhân dân (OVP) của ông giành thắng lợi với hơn 31% phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử.

Theo RT dẫn kết quả sơ bộ được Bộ Nội vụ Áo công bố hôm 15/10, đảng OVP đã dẫn đầu với 31,4% phiếu bầu, trong khi đó đảng cực hữu Tự do (FPO) về vị trí thứ hai với 27,4% và ở vị trí thứ 3 là đảng Dân chủ xã hội (SPO) của đương kim Thủ tướng Christian Kern với 26,7% số người ủng hộ.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN