Thứ tư, 03/06/2020 | 17:02
RSS

Những bí mật thú vị về người phụ nữ tái đắc cử Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4

26-09-2017 10:18:53

Bà Angela Merkel tái đắc cử Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4 ở tuổi 63 trong cuộc tuyển cử hôm 24/9 (giờ Đức).

Ở tuổi 63, thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn đang tiếp tục tham gia cuộc đua để giành nhiệm kỳ thứ 4. Từng bị coi thường do lớn lên ở Đông Đức, bà Merkel vẫn phấn đấu giành được bằng tiến sĩ ngành Hóa Học lượng tử.

Bà Angela Merkel tên khai sinh là Angela Kasner, còn Merkel là họ người chồng đầu tiên của bà. Gia đình bên nội của bà có dòng máu Ba Lan. 

Cha của bà Merkel là ông Horst Kasner, đến từ Berlin - một linh mục. Mẹ bà là Herlind Kasner, quê ở Hamburg, từng là một giáo viên dạy tiếng Latin và tiếng Anh. Không lâu sau khi Angela chào đời, gia đình họ chuyển từ Tây Đức sang Đông Đức. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel vốn là một tiến sỹ hóa học lượng tử. Ảnh: Time

Thủ tướng Đức Angela Merkel vốn là một tiến sỹ hóa học lượng tử. Ảnh: Time

Ít người biết rằng là một tiến sỹ hóa học lượng tử, bà Angela Merkel từng là người phụ nữ duy nhất ở mảng hóa học lý thuyết tại Viện Khoa học Đông Đức. Nhiều người cho rằng thành công trong sự nghiệp chính trị của bà xuất phát từ cách tiếp cận khoa học.

Cách vị nữ tướng tiếp cận chính trị cũng giống như khi nghiên cứu khoa học: Xem xét tình hình một cách kỹ lưỡng, cân nhắc các lựa chọn một cách tỉ mỉ rồi mới đưa ra quyết định.

Hiện nay bà không chỉ là nhà lãnh đạo của nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, người phụ nữ quyền lực nhất hành tinh mà còn là điểm tựa trong bối cảnh hỗn loạn toàn cầu.

Vị nữ nguyên thủ thường được gọi là nhà lãnh đạo của thế giới tự do khi tổng thống Mỹ Donald Trump đang dần rút lui khỏi chính trường quốc tế. Bà chính là người giương cao lá cờ lãnh đạo khi làn sóng dân túy đang nổi lên ở các quốc gia phương Tây còn Mỹ cũng đang thu mình lại.

 Thủ tướng Đức Angela Merkel tái đắc cử nhiệm kỳ 4, tiếp tục là nhà lãnh đạo hàng đầu của nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Ảnh: Reuters

 Thủ tướng Đức Angela Merkel tái đắc cử nhiệm kỳ 4, tiếp tục là nhà lãnh đạo hàng đầu của nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Ảnh: Reuters

Tại Đức, biệt danh của bà là "mutti" (mẹ), có lẽ bởi vì nữ thủ tướng toát ra một vẻ điềm tĩnh, đáng tin cậy và rất bản lĩnh.

Nhưng người ta cũng không nên nhầm lẫn hình ảnh "từ mẫu" của bà với sự yếu đuối. Bà Merkel từng chứng tỏ mình không bị khuất phục trước hình ảnh "đại trượng phu" của tổng thống Nga Vladimir Putin.

Biết bà sợ chó, ông này từng mang chú chó Labrador khổng lồ của mình đến buổi họp của 2 người. Đáp lại, bà chỉ bình tĩnh nói: "Tôi hiểu tại sao ông ấy phải làm thế - để chứng minh mình là một người đàn ông. Ông ấy sợ chính điểm yếu của mình".

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN