Thứ tư, 16/06/2021 | 00:00
RSS

Những điều phụ nữ cần biết để phòng tránh U xơ tử cung

Chủ nhật, 06/10/2019, 14:41 (GMT+7)

Có đến 30% phụ nữ từ 30-50 tuổi mắc u xơ tử cung, làm ảnh hưởng tới cuộc sống người bệnh. Để phòng tránh u xơ tử cung sớm cần phải trang bị những kiến thức về bệnh.

phòng tránh u xơ tử cung

Phụ nữ nên biết các phương pháp phòng tránh u xơ tử cung

Phòng bệnh luôn giải pháp tốt nhất chống lại u xơ tử cung, có đến 30% phụ nữ từ 30-50 tuổi bị mắc căn bệnh này. Đây tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng các triệu chứng của nó làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống. Để phòng bệnh và phát hiện sớm chị em cần phải trang bị những kiến thức cần thiết về bệnh U xơ tử cung.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung, u xơ tử cung có thể dao động về số lượng và kích thước, nó có thể là một hoặc nhiều u, kích thước các khối u xơ từ rất nhỏ đến rất lớn. Theo thống kê, có tới 70% đến 80% phụ nữ 50 tuổi trở lên có u xơ tử cung.

Các triệu chứng của bệnh từ nhẹ, thoáng qua, nhẹ hoặc thâm chí bệnh nhân không có biểu hiện gì cho đến khi khối u lớn gây ra biểu hiện sau:

  • Tăng áp lực lên bàng quang hoặc trực tràng
  • Mắc tiểu thường xuyên
  • Táo bón hoặc đau bụng (trực tràng)
  • Đau lưng hoặc đau bụng

Một số khối u có kích thước quá to có thể chèn lên dạ dày, làm bụng bệnh nhân to ra trông như người mang thai. U xơ có thể gây thay đổi chu kỳ của người phụ nữ, khi hành kinh bị chảy nhiều máu hơn, xuất hiện cục máu đông bất thường, giữa chu kỳ có thể bị xuất huyết không rõ nguyên nhân.

6 Cách phòng ngừa u xơ tử cung hiệu quả tại nhà

Các nhà khoa học đã tìm ra nhiều cách để phòng bệnh U xơ tử cung,  bạn có thể tham khảo 6 cách hiệu quả nhất sau đây:

1. Tập thể dục thường xuyên

Phụ nữ tập thể dục thường xuyên sẽ giảm được nguy cơ mắc u xơ tử cung. Cụ thể, Áp dụng các bài tập vận động từ 3 giờ trở lên mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung tới 30% - 40%.

phòng tránh u xơ tử cung

Hãy tập thể dục thường xuyên

2. Giữ cân nặng chuẩn

Các nghiên cứu cho thấy, thừa cân và béo phì là các yếu tố nguy cơ gây bệnh u xơ tử cung (tức là những người có chỉ số BMI nằm ngoài khoảng 18-23). Cụ thể, phụ nữ thừa cân có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 10 – 20% so với những người bình thường.

Phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc u xơ tử cung cao gấp 2 – 3 lần. Nguyên nhân có thể là vì nồng độ estrogen ở phụ nữ béo phì cao hơn và dễ bị rối loạn nội tiết hơn.

3. Uống trà xanh hoặc chiết xuất từ trà xanh

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trà xanh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của u xơ tử cung ở chuột thí nghiệm. Tuy chưa được thử nghiệm ở người, nhưng trà xanh an toàn và có nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe

Các hoạt chất chiết xuất từ lá trà đã được chứng minh giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng u xơ tử cung ở người bệnh.

4. Chế độ dinh dưỡng khoa học

Các báo cáo khoa học cho thấy, ăn nhiều thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ gia tăng u xơ tử cung, ngược lại chế độ ăn nhiều rau xanh lại giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này.

phòng tránh u xơ tử cung

Bữa ăn nhiều chất xơ giúp phòng ngừa u xơ tử cung

Ngoài ra, vitamin D có thể giúp hạn chế phát triển u xơ tử cung lên tới 30% và còn giúp thu nhỏ kích thước khối u. Do đó, bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, cá ngừ, cá thu.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học tại Mỹ đã chứng minh uống nhiều sữa, các sản phẩm từ sữa, pho mát, kem… có thể làm giảm nguy cơ phát triển u xơ tử cung ở phụ nữ Mỹ gốc Phi. Vì vậy, bạn cần gia tăng những loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn của mình.

5. Mang thai có tác dụng tích cực chống lại sự phát triển u xơ tử cung

Mặc dù các nhà khoa học chưa lý giải được rõ về điều này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, những phụ nữ từng mang thai có nguy cơ mắc u xơ tử cung thấp hơn các phụ nữ độc thân. Ngoài ra, ở một số trường hợp thì việc mang thai cũng giúp làm giảm kích thước khối u xơ tử cung hoặc khối u xơ có xu hướng to ra trong thai kỳ.

phòng tránh u xơ tử cung

Mang thai mang lại nhiều lợi ích tích cực trong việc chống lại u xơ tử cung

6. Sử dụng thảo dược hỗ trợ điều trị

Trong Đông y có nhiều vị thuốc có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của u xơ tử cung, trong đó náng hoa trắng đã được chứng minh tác dụng lâm sàng và được sử dụng dạng thành phẩm tại nhiều nước châu Âu và Mỹ.

Náng hoa trắng kết hợp với các thảo dược khác như bạch hoa xà thiệt thảo, lá đu đủ, bán chi liên và các thành phần khác tạo nên bài thuốc Đông y bí truyền có tác dụng hiệu quả vượt trội, cùng với dây chuyển sản xuất hiện đại đạt chuẩn GMP-WHO đã tạo ra sản phẩm Đông Y thế hệ 2 có tác dụng hiệu quả trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa U xơ tử cung.

Trang Quỳnh
Theo Đời sống Plus/GĐVN