Thứ ba, 25/06/2024 | 09:34
RSS

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

Thứ ba, 20/08/2019, 15:55 (GMT+7)

U xơ tử cung là khối u lành tính của tử cung thường gặp ở 20-30% ở phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ. Hệ quả của bệnh là gây băng huyết, đau đớn và có thể dẫn đến vô sinh.

u xơ tử cung

Phụ nữ khi mắc phải u lành tình này có thể gây ra những biến chứng thoái hóa

U xơ tử cung là khối u lành tính của tử cung, do tổ chức cơ trơn tạo nên, tỷ lệ gặp 20-30% ở phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ. Để giải đáp câu hỏi u xơ tử cung có nguy hiểm không thì bạn nên biết một số hệ quả của bệnh như gây băng huyết, đau đớn và có thể dẫn đến vô sinh

Nguyên nhân gây u xơ tử cung

Nguyên nhân gây u xơ tử cung chưa được xác định. Không có dấu hiệu chứng tỏ estrogen gây u xơ tử cung, song trong u xơ tử cung chứa yếu tố thụ cảm estrogen. Yếu tố này có mật độ cao ở xung quanh cổ tử cung hơn là niêm mạc. Số lượng thụ cảm progesterone trong u xơ tử cung là không khằng định.

U xơ tử cung tăng kích thước khi điều trị với estrogen hoặc khi mang thai; giảm kích thước hay biến mất ở thời kỳ mãn kinh. Người ta suy đoán rằng u xơ tử cung phát triển ở phụ nữ mang thai có liên quan tới những hoạt động đồng vận của estrogen và HPL (human placental lactogene), hormone do nhau thai tiết ra nhằm giúp quá trình phát triển của thai nhi thật bền vững.

u xơ tử cung liên quan tới mức độ estrogen

Estrogen có liên quan đến sự hình thành u xơ tử cung

Tỷ lệ gặp ở phụ nữ da đen cao cấp 3-9 lần so với ở phụ nữ da trắng. U xơ tử cung không thể phát hiện được ở tuổi trước dậy thì, chỉ phát hiện được trong lứa tuổi sinh đẻ. Khối u thường có kích thước nhỏ hơn 15cm nhưng trọng lượng có thể nặng đến hàng chục ki lô gam.

Phân loại u xơ tử cung

Theo vị trí, người ta phân u xơ tử cung ra làm 3 loại:

 • U xơ dưới niêm mạc: thường gây chảy máu, có thể có cuống dài ở trong khoang buồng tử cung, đôi khi có thể thò ra ngoài cổ tử cung.
 • U xơ cổ tử cung: u phát triển trong thành tử cung.
 • U xơ dưới phúc mạc: là loại u mọc lên từ thành cổ tử cung và được phúc mạc bao phủ. Thường dễ nhầm với u nang buồng trứng.

u xơ tử cung

U xơ tử cung có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau

Triệu chứng của u xơ tử cung

Hầu hết u xơ tử cung không gây triệu chứng, thậm chí khi khối u to nhưng không phát hiện được, đặc biệt ở bệnh nhân béo phì. Triệu chứng của u xơ tử cung phụ thuộc vào vị trí khối u, kích thước khối u, hay trạng thái tồn tại, có hoặc không có thai.

Chỉ khoảng 30-35% bệnh nhân u xơ tử cung có sự xuất hiện của một vài triệu chứng điển hình:

 • Chảy máu kinh nguyệt nặng
 • Kéo dài thời kỳ kinh nguyệt (7 ngày hoặc dài hơn)
 • Áp lực hoặc đau vùng chậu
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Táo bón
 • Viêm nhiễm, tổn thương bàng quang.
 • Đau lưng hoặc đau chân

Biến chứng của u xơ tử cung

Để trả lời cho câu hỏi “U xơ tử cung có nguy hiểm hay không?” thì phụ nữ khi mắc phải u lành tình này có thể gây ra những biến chứng thoái hóa và đặc biệt có thể ảnh hưởng tới tính mạng của cả mẹ cùng với bé khi mang thai và sinh con.

 • Thoái hóa lành tính: các u xơ có xu hướng phát triển vượt quá khả năng cung cấp máu nuôi dưỡng chúng nên dễ bị thoái hóa dưới nhiều dạng khác nhau
 • Thoái hóa kính, thoái hóa nhầy, thoái hóa nang: những hình thức thoái hóa này tạo nên những u xơ mềm hoặc cứng, khiến cho việc chẩn đoán bị sai lệch.
 • Thoái hóa đỏ (sinh hoại tử): xảy ra trong khi mang thai và là nguyên nhân gây đau.
 • Xoắn cuống: hiện tượng này xảy ra trong trường hợp một u xơ dưới phúc mạc hay u xơ dưới niêm mạc, thường gây triệu chứng cấp tính.

Với phụ nữ mang thai: có thể gây sẩy thai ở những tháng đầu tiên. Ngoài ra, trong thai kỳ ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thì u xơ tử cung có thể tăng kích thước nhanh, các mạch máu bị đứt và làm cho khối u bị thoái hóa, trên lâm sàng thường thấy đau khối u mềm. Trong khi đẻ, u xơ tử cung có thể gây cơn co yếu, ngôi bất thường hoặc cuộc đẻ bị đình trệ khi sổ thai gây băng huyết.

Duy Nguyễn
Theo Đời sống Plus/GĐVN