Thứ tư, 28/07/2021 | 08:20
RSS

Uống sữa đậu nành cả năm trời, người phụ nữ phải mang khối u xơ tử cung khổng lồ

Thứ ba, 06/08/2019, 19:22 (GMT+7)

Được nhiều người mách dùng các chế phẩm đậu nành để tiêu diệt khối u xơ, bệnh nhân không ngờ 1 năm sau khối u nhỏ của mình đã tiến triển và nặng tới 2kg.

Uống sữa đậu cả năm trời, người phụ nữ phải mang khối u xơ tử cung khổng lồ
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân phải mang khối u xơ tử cung khổng lồ hơn 2 kg.

Thông tin từ Khoa Phụ sản và khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa phối hợp phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung nặng hơn 2kg cho một nữ bệnh nhân. Đó là trường hợp của bà Nguyễn Thị H, 47 tuổi, trú tại TP Tuyên Quang.

Bệnh nhân cho biết: Các đây khoảng 2 năm, bà thấy đau bụng, đã đi khám và phát hiện có 1 khối u nhỏ bằng quả trứng gà, nên để theo dõi thêm. Khoảng 1 năm trước đến nay, bà bắt đầu uống khoảng 350ml nước mầm đậu nành mỗi ngày và thường xuyên ăn các thức ăn từ đậu nành.

Gần đây, để ý thấy bụng dưới nổi khối u to, bệnh nhân đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để khám lại. Kết quả siêu âm cho thấy khối u có kích thước lớn lên tới 88x145x147mm khiến gia đình bệnh nhân rất bất ngờ. Ngay sau đó các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Bác sỹ CKI Phạm Thị Lan Hương, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Trong 2 giờ phẫu thuật, kíp mổ mở ổ bụng, thấy khối u xơ tử cung to, dính cắm sâu trong tiểu khung, kíp mổ đã đã tiến hành gỡ dính khối u, cắt tử cung bán phần, để lại phần phụ bên phải, sau đó khâu cầm máu mỏm cắt mũi rời và cầm máu bằng dao điện. Hiện tại, sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định và đã được xuất viện.

Uống sữa đậu cả năm trời, người phụ nữ phải mang khối u xơ tử cung khổng lồ 2
 Uống sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ tuy nhiên không nên lạm dụng.

Về trường hợp bệnh nhân H, bác sỹ Hương cũng cho biết: Nguyên nhân phụ nữ bị u xơ tử cung hiện nay vẫn chưa rõ, nhưng nhiều chuyên gia giả thuyết do cường nội tiết tố nữ estrogen (estrogen tiết ra nhiều và hoạt động mạnh). Với giả thuyết u xơ là do cường estrogen, u xơ tử cung sẽ không phát triển khi phụ nữ mãn kinh (cơ thể bị suy giảm thậm chí không tiết ra estrogen nữa). Từ đó, có quan điểm cho rằng nên tránh xa những yếu tố làm gia tăng sự hiện diện estrogen trong cơ thể người phụ nữ có u xơ tử cung, trong đó có đậu nành, vì nó có nhiều phytoestrogen, một hợp chất có các đặc tính tương tự estrogen.

Việc uống sữa đậu nành có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, đối với người bệnh có u xơ tử cung thì nên uống mầm đậu nành với liều lượng phù hợp, không nên ăn hoặc uống quá nhiều chế phẩm từ đậu nành mỗi ngày. Bởi chất estrogen thực vật có trong đậu nành có thể làm tăng kích thước của khối u lên to hơn khiến cho bệnh càng trở nên nghiêm trọng, sẽ không tốt cho sức khoẻ của bệnh nhân.

Khi thấy sức khỏe có dấu hiệu bất thường, nên đến các cơ sở y tế để được bác sỹ thăm khám và tư vấn điều trị sớm.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN