Thứ tư, 23/10/2019 | 02:59
RSS

Phẫu thuật thành công khối u kích thước lớn cho cụ bà gần 90 tuổi ở Hà Nam

27-06-2019 10:23:46

Khoảng 1 năm trở lại đây, bà thường xuyên bị đau tức vùng bụng. Gia đình đã đưa bà đi thăm khám ở nhiều nơi nhưng vẫn không tìm ra được nguyên nhân chính xác.

Phẫu thuật thành công khối u kích thước lớn cho cụ bà Hà Nam gần 90 tuổi
Các bác sĩ thăm khám cho cụ bà Nguyễn Thị Nhung.

Cụ bà Nguyễn Thị Nhung, 88 tuổi, (trú tại huyện Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) vừa được các bác sĩ Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u vòi trứng nặng hơn 3kg.

Gia đình cụ bà cho biết những năm trước bà Nhung được chẩn đoán có một nang nước nằm ở phần phụ. Tuy nhiên khi đó khối u có kích thước nhỏ, bà Nhung lại tuổi cao nên gia đình quyết định không mổ.

Khoảng 1 năm trở lại đây, bà thường xuyên bị đau tức vùng bụng. Gia đình đã đưa bà đi thăm khám ở nhiều nơi nhưng vẫn không tìm ra được nguyên nhân chính xác. Tuần trước, khi đi thăm con trai ở Phú Thọ, bà xuất hiện cơn đau bụng nên người thân đã đưa bà đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Các bác sĩ tiếp nhận cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, chân sưng phù nề.

Qua quá trình thăm khám và làm các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bà Nhung có một khối u phần phụ kích thước lớn, chèn ép vào các bộ phận khác gây ra tình trạng trên. Bà Nhung được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u, tuy nhiên bà Nhung lại có tiền sử suy tim, tăng huyết áp lại đang bị viêm phổi nên quá trình phẫu thuật sẽ rất nguy hiểm và gặp nhiều khó khăn.

Ngày 18/6/2019, bà Nhung được chuyển sang Trung tâm Sản Nhi và nằm điều trị tại khoa Phụ ngoại, phụ nội tiết. Sau khi thăm khám kỹ lưỡng và hội chẩn với các khoa, các bác sĩ khoa Phụ ngoại, phụ nội tiết quyết định tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u cho người bệnh bằng phương pháp mổ mở.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, BSCKI Vũ Thị Thanh Hương – trưởng khoa Phụ ngoại, phụ nội tiết cùng ê kip phẫu thuật đã tiến hành gỡ dính và cắt bỏ thành công hoàn toàn khối u. “Khối u được cắt bỏ có kích thước lớn, trọng lượng 3kg và bên trong chứa rất nhiều dịch. Khối u dính cắm sâu vào tử cung, nếu không được phẫu thuật sớm, khối u sẽ có nguy cơ bị vỡ, gây hậu quả rất khó lường cho người bệnh” – Bs Hương chia sẻ.

Tình trạng sức khỏe sau phẫu thuật của bệnh nhân Nhung nhanh chóng ổn định và bình phục.


Xem thêm clip: ​Ðiều trị ung thư bằng liệu pháp tế bào miễn dịch - kỹ thuật chuyển giao từ Nhật Bản

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN