Thứ sáu, 29/05/2020 | 07:48
RSS

Cụ bà 101 tuổi bị khối u buồng trứng nặng hơn 4 kg

04-11-2018 07:42:46

BV Đa khoa Quảng Ninh vừa thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u buồng trứng nặng hơn 4kg cho cụ bà 101 tuổi.

Cụ bà 101 tuổi mắc khối u buồng trứng to như mang thai 6 tháng
Bác sĩ thăm khám cho cụ bà sau khi phẫu thuật

Ngày 4/11, BV Đa khoa Quảng Ninh cho biết, BV vừa thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u buồng trứng nặng hơn 4kg cho cụ bà Phạm Thị C. (101 tuổi, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh). Gia đình cho biết, trước đó bệnh nhân đi khám và phát hiện có khối u. Tuy nhiên, do khối u còn nhỏ, cụ lại cao tuổi nên không phẫu thuật.
 
Vài ngày trước, cụ C. thấy phần bụng dưới chướng to bất thường, đau tức dữ dội nên gia đình đưa đến BV cấp cứu. Sau khi thăm khám và kết hợp làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u buồng trứng kích thước lớn, chảy máu trong u.

Theo bác sĩ Trần Anh Tuấn, Phó trưởng Khoa Phụ sản, đây là bệnh nhân tuổi cao hiếm gặp, nguy cơ xảy ra rủi ro trong và sau phẫu thuật. Hơn nữa, các bác sĩ phát hiện cụ C. có nền bệnh tăng huyết áp nên đã hội chẩn liên khoa và chỉ định phẫu thuật gấp bởi nguy cơ vỡ u buồng trứng rất cao. Sau hơn 1 tiếng thực hiện, các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u buồng trứng nặng hơn 4kg ra khỏi ổ bụng bệnh nhân.

Bác sĩ Tuấn nhận định, đây là một trường hợp rất khó, bởi bệnh nhân ở độ tuổi “xưa nay hiếm” nhưng lại có khối u buồng trứng to tương đương với bụng bầu khoảng 6 tháng. Ngoài ra, thể trạng sức khỏe và hệ miễn dịch của người cao tuổi vốn rất yếu nên khả năng hồi phục sau mổ kém. Vì vậy, trong suốt quá trình chăm sóc hậu phẫu, BV luôn cẩn thận theo dõi và phối hợp sử dụng thuốc phù hợp để đảm bảo kết quả phẫu thuật được tốt nhất.
 
Đến nay, vết mổ của bệnh nhân đã khô, liền da và được cắt chỉ. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi tại BV.


Xem thêm video: Trẻ 10 tháng tuổi bị tím đùi, xước mặt sau khi từ trường mầm non về

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN