Thứ tư, 08/12/2021 | 05:04
RSS

Người phụ nữ vừa hiếm muộn vừa bị u xơ tử cung bất ngờ mang thai sau 6 năm chờ đợi

Thứ tư, 05/06/2019, 11:51 (GMT+7)

Chạy chữa gần 6 năm trời nhưng không có con, người phụ nữ lại thêm suy sụp vì phát hiện mình bị u xơ tử cung phải phẫu thuật thế nhưng hạnh phúc đã đến với chị sau quá trình điều trị gian nan.

Đó là câu chuyện của chị Lại Thị Liên ( sn 1991, ở An Sơn, Thủy Nguyên, Hải Phòng). Chị xây dựng gia đình từ năm 2013, sau 4 năm chung sống, dù không áp dụng biện pháp tránh thai nhưng chị mãi vẫn chưa có con. Chạy chữa, thuốc thang gần 4 năm trời không có kết quả vợ chồng chị khăn gói lên một bệnh viện danh tiếng tại Hà Nội để làm thụ tinh ống nghiệm (IVF/ICSI) nhưng không thành công.

Chưa hết buồn vì thất bại vừa trải qua, đầu tháng 10 năm 2018, khi đến Bệnh viện Phụ Sản Hải Phòng khám phụ khoa,  chị Liên được phát hiện có u xơ tử cung kích thước 37 x 46 x 17mm. Đây thực sự là cú sốc đối với chị và gia đình, chị hiểu rằng, như vậy việc điều trị hiếm muộn của chị sẽ còn khó khăn hơn rất nhiều, thậm chí có thể cơ hội làm mẹ sẽ không còn do hệ quả để lại sau phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung dù là mổ mở hay mổ nội soi.

Buồn chán vì vừa hiếm muộn vừa bị u xơ tử cung, người phụ nữ bất ngờ mang thai
Các bác sĩ thực hiện ​kỹ thuật can thiệp mạch điều trị u xơ tử cung cho bệnh nhân.

Thất vọng, chán nản, nhưng khát vọng được làm mẹ không cho phép chị Liên gục ngã, buông xuôi. Qua tìm hiểu và được các bác sĩ tư vấn chị được biết đến kỹ thuật can thiệp mạch điều trị u xơ tử cung, đây là kỹ thuật mới, rất ưu việt, điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật can thiệp vào tử cung, do đó tử cung được bảo tồn, giữ nguyên cơ hội làm mẹ cho những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Ngày 08/10/2018, chị Liên đến Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, được PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm - Giám đốc bệnh viện trực tiếp khám, tư vấn, chỉ định điều trị khối u xơ tử cung bằng kỹ thuật can thiệp mạch (nút mạch). Ca nút mạch điều trị u xơ tử cung thành công, sau 2 tháng, chị Liên đến khám lại. Kết quả siêu âm cho thấy, khối u xơ tử cung đã teo nhỏ khiến chị Liên và gia đình vô cùng hạnh phúc. Tuy nhiên PGS.TS Vũ Văn Tâm căn dặn sau khám chị vẫn còn phải đợi 02 tháng nữa để khối u xơ tử cung tiêu đi hoàn toàn, khi đó mới bắt đầu lộ trình làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF/ICSI). 

Khi tình trạng đã ổn định, chị Liên đến khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Phụ Sản Hải Phòng làm thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON). Được PGS.TS Vũ Văn Tâm trực tiếp điều trị, chỉ với một chu kỳ chị Liên đã có thai, hiện đã được 7 tuần.

Chia sẻ với PV, chị Liên cho biết, chị vô cùng xúc động với hạnh phúc bất ngờ này. Chính chị sau khi biết bản thân mang trong mình khối u đã thất vọng, chán chường, không dám hy vọng nhiều. Chi chỉ muốn gửi lời cảm ơn tới các y bác sĩ và cả gia đình đã luôn đồng hành, động viên, giúp đỡ để ước mơ 6 năm qua của chị thành sự thật.

Buồn chán vì vừa hiếm muộn vừa bị u xơ tử cung, người phụ nữ bất ngờ mang thai 2
Chị Liên được tư vấn về thai kỳ tại bệnh viện.

Nói về ca bệnh của chị Liên, các bác sĩ cho biết u xơ tử cung là những khối tăng trưởng của nhu mô cơ tử cung. U xơ tử cung được hình thành khi một tế bào cơ trơn phân chia nhiều lần và phát triển thành một khối vững chắc tách khỏi phần còn lại của tử cung.

U xơ tử cung có thể làm biến dạng khung hình của tử cung khiến vòi trứng bị tắc hoặc bán tắc gây hiện tượng chậm có thai hoặc vô sinh Khi các khối u ngày càng to lên sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung gây khó khăn cho quá trình làm tổ của trứng. Đồng thời, u xơ tử cung có thể làm tắc vòi trứng hoặc che lấp lỗ tử cung khiến trứng và tinh trùng không gặp được nhau cũng làm giảm khả năng thụ thai.

Theo các chuyên gia, một số nguyên nhân gây vô sinh ở bệnh nhân u xơ tử cung bao gồm:

- Chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn: Là một trong những chu kỳ kinh mà tại buồng trứng không có nang noãn chín nên không diễn ra hiện tượng phóng noãn như các chu kỳ kinh nguyệt khác. Vì vậy, dù có quan hệ tình dục nhưng không thể thụ thai.

- Cơ thể bệnh nhân có nồng độ hormon estrogen quá cao tương đối không thuận lợi với thai nghén.

- Khối u xơ tử cung to làm rối loạn sự co bóp của cơ trơn tử cung, gây khó khăn trong việc di chuyển của tinh trùng đến gặp trứng. Hoặc khi tinh trùng và trứng đã thụ tinh cũng gây khó khăn khi hợp tử di chuyển và không bám được vào niêm mạc tử cung để phát triển.

- Niêm mạc tử cung không bình thường: Gây bất lợi cho hợp tử khiến hợp tử không bám vào tử cung để phát triển được.

- Khối u xơ tử cung nằm ở đoạn eo hoặc kẽ tử cung cũng gây khó khăn trong việc mang thai.

Việt Hà
Theo Đời sống Plus/GĐVN