Thứ tư, 28/07/2021 | 09:00
RSS

U xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì để chặn đứng u phát triển?

Thứ bảy, 01/06/2019, 17:20 (GMT+7)

U xơ tử cung là bệnh rất hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản từ 25 đến 40 tuổi. Phụ nữ mắc u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì để khối u không phát triển?

u xơ tử cung nên ăn gì

Phụ nữ mắc u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì để khối u không phát triển?

Tiêu chí chọn thực phẩm cho người bị u xơ tử cung

Sự tăng nồng độ estrogen trong máu chính là nguy cơ cao nhất dẫn đến u xơ tử cung. Do vậy, nữ giới mắc u xơ tử cung cần lựa chọn các thực phẩm đáp ứng được các yêu cầu:

  • Không được làm tăng nồng độ estrogen trong máu.
  • Kiểm soát tốt huyết áp và đường huyết. Điều này có ý nghĩa quan trọng, giúp người bệnh có thể sử dụng các phương pháp điều trị như phẫu thuật, dùng thuốc… Thêm vào đó việc tăng đường huyết sẽ kích thích khối u xơ phát triển nhanh hơn.
  • Nâng cao hệ miễn dịch và giúp gan thải độc tốt. Bởi gan là cơ quan loại bỏ estrogen dư thừa ra khỏi có thể.

Phụ nữ bị u xơ tử cung nên ăn gì?

Nữ giới mắc u xơ tử cung nên lựa chọn các loại thực phẩm sau:

  • Các loại thịt “trắng” thịt gia cầm (gà), cá (cá hồi, cá ngừ, cá thu) … sẽ giúp làm giảm tình trạng viêm và kích ứng của u xơ tử cung, làm dịu các mô bị sưng.

u xơ tử cung nên ăn gì

Cá hồi rất tốt cho nữ giới mắc u xơ tử cung

  • Ngũ cốc chưa qua chế biến: Các loại hạt ngũ cốc đã qua chế biến, mất lớp áo hạt bên ngoài, đều làm tăng sản xuất insulin và chuyển hóa estrogen sẽ làm tăng nguy cơ u xơ tử cung. Ngũ cốc nguyên hạt chưa qua chế biến là nên sử dụng vì chúng giàu chất xơ từ đó sẽ giúp đào thải độc tố và estrogen dư thừa, cân bằng hormone.

u xơ tử cung nên ăn gì

Ngũ cốc nên sử dụng hạt có nguyên lớp áo hạt ở ngoài

  • Rau xanh và các loại trái cây: 
    • Các loại rau củ quả màu xanh đậm: tần ô, súp lơ xanh, cải bó xôi, bồ ngót, rong biển, rau câu …
    • Rau, quả, trái cây giàu vitamin C: rau ngót, cam, bưởi, ổi…
    • Rau, quả, trái cây giàu vitamin A: cà chua, gấc, …

u xơ tử cung nên ăn gì

Lựa chọn rau củ quả phù hợp chứa nhiều Vitamin C, A

  • Sữa và chế phẩm từ sữa: nhiều nghiên cứu cho thấy sữa, sữa chua và pho mát có thể giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào dẫn đến khối u.

U xơ tử cung không nên ăn gì?

  • Thức ăn làm tăng estrogen: Một số loại thực phẩm có chứa các thành phần tự nhiên bắt chước estrogen trong cơ thể, được gọi là phytoestrogen như đậu nành. Một số loại thực phẩm có khả năng kích hoạt cơ thể của bạn để tạo ra nhiều estrogen hơn.
  • Các loại thịt màu đỏ: Các loại thịt đỏ như thịt trâu, bò, chó, lợn … có thể làm tăng tình trạng đầy hơi, đau bụng, chảy máu, gây ra những cơn đau thắt làm tình trạng u xơ nghiêm trọng hơn. Thịt đỏ cũng giống như thực phẩm chất béo bão hòa bởi chúng có khả năng tăng nồng độ hormone sinh dục bao gồm estrogen.

u xơ tử cung nên ăn gì

Thịt đỏ có tác động không tốt đến khối u xơ tử cung

  • Caffein: Các đồ uống từ café, soda, nước uống tăng lực có caffein thường chứa nồng độ cao của methyllanthins. Hoạt chất này có thể làm tăng các chất hóa sinh của cơ thể dẫn tới hình thành các nhân xơ.
  • Các loại thực phẩm chứa hàm lượng cao chất béo bão hòa: Người bệnh u xơ tử cung nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, như: thịt hun khói, lòng đỏ trứng, bơ, bánh quy. Bởi loại chất béo này sẽ làm tăng nồng độ estrogen trong máu, thúc đẩy các nhân xơ phát triển.
  • Đường: Thực phẩm có nhiều đường và carbohydrate đơn giản (có trong bánh ngọt, nước ngọt, các dạng siro…) có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm u xơ tử cung. Những loại thực phẩm này làm tăng lượng đường trong máu. Điều này khiến cơ thể bạn tạo ra quá nhiều insulin. Insulin dư thừa có thể gây tăng cân và ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ.

u xơ tử cung nên ăn gì

Các loại nước giải khát có đường có thể làm trầm trọng hơn u xơ tử cung

Lựa chọn bữa ăn an toàn là điều rất cần thiết với nữ giới mắc u xơ tử cung. Người bệnh cũng cần động nhẹ nhàng, tránh làm việc nặng. Thêm vào đó, cần sử dụng các sản phẩm Đông y thế hệ 2, có nguồn gốc từ các bài thuốc bí truyền, để kết hợp phòng ngừa -  điều trị làm giảm kích thước khối u, từ đó giảm các triệu chứng phiền toái khó chịu hàng ngày.

Duy Nguyễn
Theo Đời sống Plus/GĐVN