Thứ ba, 25/06/2024 | 08:33
RSS

Lựa chọn phương pháp điều trị u xơ tử cung phù hợp

Thứ tư, 28/08/2019, 10:19 (GMT+7)

U xơ tử cung thường không nguy hiểm nhưng khi khối u xơ phát triển trong thai kỳ có thể gây ra nhiều biến chứng. Lựa chọn các phương pháp điều trị u xơ tử cung hiệu quả

điều trị u xơ tử cung

Nên lựa chọn phương pháp điều trị u xơ tử cung phù hợp

U xơ tử cung thường không nguy hiểm, nhưng chúng có thể gây khó chịu, và khi khối u xơ phát triển trong thai kỳ có thể gây ra nhiều biến chứng khác nhau, thậm chí tăng nhẹ nguy cơ sảy thai, khó sinh dẫn đến vô sinh

Bệnh nhân có thể lựa chọn điều trị hoặc không điều trị u xơ tử cung, dựa trên nhiều yếu tố khác nhau: thời điểm mắc u xơ (trong thời kỳ sinh sản hay sau thời kỳ sinh sản), vị trí và kích thước u xơ, mong muốn của người bệnh… Bài viết nhằm mục đích giới thiệu các phương pháp điều trị u xơ tử cung hiện nay để bệnh nhân có thể chủ động lựa chọn phương pháp phù hợp.

Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật bằng thuốc tân dược

Thuốc điều trị u xơ tử cung nhằm mục đích điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, điều trị các triệu chứng như chảy máu kinh nhiều hay áp lực vùng chậu. Không loại bỏ u xơ, nhưng có thể thu nhỏ chúng.

Chất đồng vận Gn-RH (Gn-RH agonist). Hormone giải phóng gonadotropin (Gn-RH) là sản phẩm của vùng dưới đồi, chất này có vai trò kích thích buồng trứng sản xuất estrogen và progesterone. Vì vậy, việc sử dụng chất đồng vận Gn-RH (Gn-RH agonist) giúp ức chế sản sinh estrogen, từ đó giảm nguy cơ của u xơ tử cung.

Vòng tránh thai nội tiết (IUD-Progestin). Nếu khối u xơ tử cung không làm sai lệch tử cung bên trong, sử dụng IUD-Progestin có thể làm giảm chảy máu nặng và đau do u xơ. IUD-Progestin chỉ giảm triệu chứng và không thu nhỏ u xơ hoặc làm cho chúng biến mất.

điều trị u xơ tử cung

Ảnh: IUD-Progestins giúp làm giảm chảy máu nặng và đau do u xơ tử cung

Androgen. Buồng trứng và tuyến thượng thận, nằm ở phía trên thận, sản xuất androgen, gọi là kích thích tố nam. Androgen có thể làm giảm triệu chứng xơ.

Danazol. Là loại thuốc tổng hợp tương tự testosterone, hiệu quả có thể ngưng kinh nguyệt, thiếu máu và thậm chí thu nhỏ khối u xơ và giảm kích thước tử cung. Tuy nhiên, thỉnh thoảng có tác dụng phụ khó chịu, như: tăng cân, rối loạn tâm trạng (cảm giác chán nản, lo lắng, khó chịu), mụn trứng cá, nhức đầu… làm cho nhiều phụ nữ không muốn dùng thuốc.

Các thuốc khác. Tránh thai uống hoặc progestins có thể giúp kiểm soát chảy máu kinh nguyệt, nhưng không làm giảm kích thước u xơ. Chống viêm không steroid (NSAIDs), không phải là thuốc kích thích tố, có hiệu quả cho chảy máu âm đạo không liên quan đến u xơ tử cung nặng, nhưng không làm giảm chảy máu do u xơ.

Can thiệp – Phẫu thuật điều trị u xơ tử cung

Cắt bỏ tử cung. Cắt bỏ tử cung vẫn là giải pháp lâu dài cho u xơ tử cung. Tuy nhiên, nó kết thúc khả năng sinh con, có thể dẫn đến thời kỳ mãn kinh sớm, đặc biệt là khi kết hợp cùng với việc loại bỏ buồng trứng.

Loại bỏ u xơ – myomectomy: là loại bỏ u xơ tử cung, giữ nguyên tử cung tại chỗ. Liệp pháp này phù hợp với đối tượng vẫn muốn sinh con, tuy nhiên nhược điểm của nó là vẫn có tỉ lệ tái phát u xơ nhất định. Có nhiều phương pháp loại bỏ u xơ:

Phẫu thuật mở. Nếu u xơ nhiều, rất lớn hoặc u xơ tử cung rất sâu, bác sĩ có thể sử dụng thủ tục phẫu thuật mở bụng để loại bỏ u xơ.

điều trị u xơ tử cung

Ảnh: Hình thái vết mổ trong phẫu thuật mở để loại bỏ u xơ tử cung

Phẫu thuật loại bỏ u xơ nội soi. Nếu u xơ nhỏ và ít về số lượng, bác sĩ có thể lựa chọn thủ tục nội soi, trong đó sử dụng công cụ chèn qua vết rạch nhỏ ở bụng để loại bỏ u xơ từ tử cung.

Hysteroscopic myomectomy. Sử dụng khi u xơ tử cung bên trong tử cung (submucosal). Hysteroscope qua âm đạo và cổ tử cung vào tử cung. Bác sĩ có thể xem và loại bỏ u xơ tử cung.

điều trị u xơ tử cung

Ảnh: Hysteroscope qua âm đạo và cổ tử cung vào tử cung

Thủ tục khác để thu hẹp hoặc phá hủy u xơ tử cung. Một số thủ tục có thể phá hủy u xơ tử cung mà không thực sự loại bỏ chúng thông qua phẫu thuật. Bao gồm:

Phá hủy (Myolysis hoặc Cryomyolysis). Myolysis sử dụng dòng điện hoặc laser phá hủy u xơ và co các mạch máu cung cấp cho khối u xơ. Cryomyolysis sử dụng nitơ lỏng để đông các u xơ.

Cắt bỏ nội mạc tử cung. Dùng dụng cụ đưa vào tử cung, sử dụng nhiệt, năng lượng vi sóng, nước nóng hoặc dòng điện để phá hủy niêm mạc tử cung. Cắt bỏ nội mạc tử cung có hiệu quả trong việc ngăn chặn chảy máu bất thường.

Thuyên tắc động mạch tử cung. Gây tắc động mạch cung cấp, cắt bỏ lượng máu đến u xơ tử cung, làm cho chúng co lại. Ưu điểm so với phẫu thuật bao gồm không có vết mổ và thời gian hồi phục ngắn hơn. Tuy nhiên có thể gây biến chứng nếu nguồn cung cấp máu cho buồng trứng hoặc bộ phận cơ thể khác bị xâm phạm.

điều trị u xơ tử cung

Ảnh: Thuyên tắc động mạch tử cung để ngăn dòng máu đến khối u xơ

Phẫu thuật siêu âm tập trung

MRI - hướng dẫn phẫu thuật siêu âm tập trung (FUS) là lựa chọn điều trị không xâm lấn cho u xơ tử cung, giúp bảo tồn tử cung. Kỹ thuật này giúp các bác sĩ giải phẫu hình dung, và sau đó tìm và tiêu diệt (cắt bỏ) u xơ bên trong tử cung mà không có vết mổ.

điều trị u xơ tử cung

Ảnh: Kỹ thuật MRI phẫu thuật siêu âm tập trung (FUS)

Phương pháp Đông y điều trị u xơ tử cung đơn giản mà hiệu quả

U xơ tử cung từ lâu được điều trị theo y học cổ truyền. Phương pháp này vừa có thể sử dụng đơn độc hoặc sử dụng kết hợp với các phương pháp khác liệt kê ở trên để đạt được hiểu quả tốt nhất trong điều trị u xơ tử cung (đặc biệt là các sản phẩm Đông y thế hệ 2).

U xơ tử cung không phải là ung thư và thường phát triển chậm, nên người bệnh có thời gian để thu thập thông tin trước khi quyết định tiến hành điều trị thế nào. Các tùy chọn thích hợp phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu và triệu chứng, kế hoạch sinh con, khoảng cách đến tuổi mãn kinh, và cảm xúc về phẫu thuật.

 

Duy Nguyễn
Theo Đời sống Plus/GĐVN