Thứ ba, 25/06/2024 | 09:55
RSS

U xơ tử cung khi mang thai ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào?

Thứ năm, 15/08/2019, 10:09 (GMT+7)

U xơ tử cung có thể khiến khó thụ thai hơn so với bình thường cũng như gặp vấn đề trong quá trình mang thai. Vì vậy, phòng và điều trị sớm u xơ tử cung là cần thiết.

u xơ tử cung khi mang thai

U xơ tử cung khi mang thai có ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi hay không?

U xơ tử cung là sự tăng trưởng bất thường của các tế bào cơ và mô xơ, từ đó tạo thành khối u trong tử cung. Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ, 70 – 80% phụ nữ sẽ bị u xơ hóa ở tuổi 50 và 20 – 50% phụ nữ trong độ tuổi sinh nở mắc phải tình trạng trên. Tuy nhiên, tin tốt là hầu hết các trường hợp ảnh hưởng của u xơ tử cung đều không chuyển thành dạng ác tính cũng như chưa cần đến sự can thiệp y tế.

Nguyên nhân hình thành u xơ tử cung

Nguyên nhân hình thành u xơ tử cung vẫn chưa được tìm ra nhưng người ta tin rằng bệnh có liên quan đến nồng độ estrogen và progesterone bởi những nội tiết tố này được tạo ra trong buồng trứng của phụ nữ. Điều đó giải thích vì sao đôi khi u xơ tử cung phát triển kích cỡ lớn hơn trong thai kỳ, một phần do sự sản xuất 2 hormone trên đạt mức đỉnh điểm và sau đó u xơ sẽ co lại một lần nữa khi phụ nữ đã sinh con. Có ba loại u xơ:

 1. Intramural: Đây là dạng u xơ phổ biển nhất và thường nằm trong thành tử cung
 2. Submucosal: Đây là dạng u xơ hình thành và phát triển trong niêm mạc tử cung
 3. Subserosal: Đây là dạng u xơ hình thành và phát triển bên ngoài tử cung.

u xơ tử cung khi mang thai

Hình ảnh u xơ tử cung 

Dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung

Nhiều phụ nữ thậm chí không biết họ bị u xơ bởi đây là tình trạng không có triệu chứng. Bên cạnh đó, những trường hợp u xơ nghiêm trọng sẽ xuất hiện một vài dấu hiệu sau đây:

 • Kinh nguyệt kéo dài, có huyết đặc, luôn gây đau đớn mỗi khi đến kỳ
 • Cảm giác đau đớn mỗi khi giao hợp
 • Cảm giác bị đè nặng ở lưng, bàng quang hoặc ruột
 • Xuất hiện các đốm máu dù chưa đến kỳ kinh
 • Gặp các vấn đề về sinh sản, bao gồm vô sinh sẩy thai và sinh non
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Gặp khó khăn khi đi vệ sinh.

Bạn có thể được chẩn đoán u xơ tử cung thông qua việc kiểm tra vùng xương chậu. Nếu bác sĩ nghi ngờ có khối u bất thường nhưng chưa hẳn ung thư bạn sẽ cần phải dùng hình thức siêu âm nhằm xác định chắc chắn đây chỉ là u xơ tử cung chứ không phải mối nguy hại nào khác.

u xơ tử cung khi mang thai

Kinh nguyệt kéo dài, có huyết đặc, luôn gây đau đớn mỗi khi đến kỳ

Ảnh hưởng của u xơ tử cung đối với thai kỳ

Hầu hết phụ nữ sẽ chịu ảnh hưởng của u xơ tử cung trong thai kỳ. Tuy nhiên, một đánh giá năm 2010 cho thấy từ 10 – 30% phụ nữ bị u xơ tử cung phát triển các biến chứng trong thời gian mang thai.

Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra lưu ý biến chứng thường gặp nhất của u xơ tử cung là đau nhức. Ngoài ra, u xơ có kích thước lớn hơn 5cm cũng dễ dàng bắt gặp trong 2 tam cá nguyệt cuối cùng của thai kỳ.

Ảnh hưởng của u xơ tử cung cũng làm tăng nguy cơ biến chứng khác trong thai kỳ và sinh nở, chẳng hạn như:

 • Giới hạn tăng trưởng của thai nhi: Khối u xơ tử cung kích thước lớn có thể ngăn ngừa thai nhi phát triển hoàn toàn do diện tích trong tử cung bị hạn hẹp dần.
 • Nhau bong non: Điều này xảy ra khi nhau thai tách ra khỏi thành tử cung vì nó bị tắc bởi u xơ, khiến lượng oxy và chất dinh dưỡng quan trọng được truyền đến tử cung bị giảm xuống.
 • Sinh non: Đau do ảnh hưởng của u xơ tử cung gây ra có thể dẫn đến hiện tượng co thắt tử cung dẫn đến việc sinh non
 • Mổ lấy thai: Ước tính những phụ nữ bị u xơ tử cung có khả năng sinh mổ cao hơn gấp 6 lần so với phụ nữ không có khối u xơ phát triển bên trong
 • Ngôi thai ngược: Hình dạng bất thường của dạ con có thể khiến em bé không có khả năng chào đời qua ngả âm đạo
 • Sẩy thai: Các bác sĩ cũng đưa ra lưu ý rằng do ảnh hưởng của u xơ tử cung mà mẹ bầu có khả năng bị sẩy thai cao gấp 6 lần so với người bình thường.

u xơ tử cung khi mang thai

U xơ tử cung khi mang thai dễ gây ra những biến chứng trong thai kỳ

Ảnh hưởng của thai kỳ đối với u xơ tử cung

Phần lớn các khối u không có sự thay đổi về kích thước trong khi mang thai, nhưng vẫn xuất hiện các trường hợp ngoại lệ. Thực tế, 1/3 các ca u xơ tử cung có thể phát triển trong tam cá nguyệt đầu tiên do ảnh hưởng bởi estrogen và nồng độ estrogen tăng lên trong thai kỳ.

Tuy nhiên, đối với những phụ nữ khác, u xơ tử cung có thể thực sự co lại trong thai kỳ. Trong một nghiên cứu thực hiện vào năm 2010, các bác sĩ đã phát hiện ra rằng 79% khối u xơ tử cung xuất hiện trước khi mang thai giảm kích thước sau khi sinh.

Ảnh hưởng của u xơ tử cung đối với khả năng sinh sản

Nhiều phụ nữ bị u xơ tử cung có thể mang thai một cách tự nhiên mà thậm chí các phương pháp can thiệp được xem là không cần thiết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, u xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Ví dụ, u xơ dưới niêm mạc là một loại u xơ phát triển và phình lớn vào bên trong khoang tử cung, làm tăng nguy cơ vô sinh hoặc sẩy thai.

u xơ tử cung khi mang thai

Cần kiểm tra xem u xơ tử cung có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản không

Nếu bạn gặp khó khăn khi thụ thai hoặc duy trì thai kỳ, bác sĩ sẽ cân nhắc mọi trường hợp có khả năng xảy ra trước khi đưa ra vấn đề về u xơ tử cung.

Cách khắc phục ảnh hưởng của u xơ tử cung

Vấn đề u xơ tử cung thường không được điều trị trong khi mang thai, trừ khi xuất hiện các biểu hiện nghiêm trọng, ví dụ như chảy máu quá mức hoặc đau mạn tính. Nếu u xơ không gây ra các triệu chứng khó chịu, bác sĩ sẽ để yên và theo dõi định kỳ. Ngoài ra, u xơ tử cung còn được điều trị bằng:

 • Thuốc: Các khối u xơ còn có thể giảm kích thước sau một chu kỳ thay đổi hormone hoặc do thuốc tác động.
 • Cắt ghép động mạch: Một ống nhỏ sẽ được đưa vào động mạch cung cấp máu cho u xơ đồng thời các hạt nhỏ được tiêm vào sẽ ngăn chặn lượng máu chảy đến, từ đó khiến khối u chết dần và hoàn toàn biến mất.
 • Phẫu thuật nội soi: Một ống thông nhỏ thâm nhập cơ thể thông qua dạ dày nhằm loại bỏ u xơ.
 • Phẫu thuật: Biện pháp này chỉ áp dụng cho các khối u đã lớn.
Trang Quỳnh
Theo Đời sống Plus/GĐVN