Chủ nhật, 10/12/2023 | 15:19
RSS

Nhật xem xét nới lỏng kiểm soát biên giới, Hong Kong có thể thiếu thực phẩm vì Covid-19

Thứ hai, 14/02/2022, 14:05 (GMT+7)

Theo Worldometer, thế giới ghi nhận 412.076.860 ca mắc Covid-19, gồm 1.481.981 ca mới. Số ca tử vong là 5.833.903 ca, gồm 5.449 ca mới.


Khách hàng đứng trước giá để hàng ở siêu thị trống rỗng tại Hong Kong.

Tại Mỹ, các quan chức y tế cộng đồng tỏ ra thất vọng vì cơ sở hạ tầng dữ liệu y tế bị rạn nứt và bị đánh giá thấp trong cuộc chiến chống covid-19 Họ cho rằng việc thiếu thông tin chính xác và thời gian thực là “một trong những thất bại lớn nhất trong phản ứng của Mỹ đối với Covid-19” – theo hãng tin CNN.

Khi làn sóng Omicron giảm bớt ở Mỹ, các quan chức y tế cộng đồng đang đối mặt với việc phải ra các quyết định mới về cách tốt nhất nhằm đưa đất nước tiến lên. Tuy nhiên, họ đang gặp thách thức bởi “cơ sở hạ tầng dữ liệu y tế bị rạn nứt và bị đánh giá thấp”.

Đây được xem là một vấn đề gây khó khăn cho Mỹ từ lâu và nó cản trở khả năng ứng phó nhanh chóng, dứt điểm đối với đại dịch Covid-19 kể từ khi nó bắt đầu.

Tại Nhật Bản các nhà lãnh đạo đang xem xét liệu có nên nới lỏng việc kiểm soát biên giới quốc gia trong bối cảnh ngày càng có nhiều chỉ trích rằng các biện pháp cấm hầu hết người nước ngoài nhập cư đang gây tổn hại cho nền kinh tế đất nước.

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết ông dự định xem xét việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới. Tuy không đưa ra thông tin chi tiết nhưng Thủ tướng Nhật nói rằng sẽ dựa trên đánh giá khoa học về biến thể Omicron, mức độ lây nhiễm trong và ngoài Nhật Bản, các biện pháp kiểm dịch ở các nước khác để đưa ra quyết định.

Hầu hết Nhật Bản đang bị áp dụng hạn chế chống dịch nhưng việc lây nhiễm ít có dấu hiệu chậm lại. Trong 24 giờ, nước này bao cáo gần 100.000 ca mới, trong đó 18.660 ca ở thủ đô Tokyo.

Tại Hồng Kông, Trung Quốc nhà chức trách hôm qua cho biết việc cung cấp rau và gia cầm ướp lạnh tại đây có thể tạm thời bị gián đoạn sau khi một số tài xế xe chở hàng ở đại lục dương tính với Covid-19.

Hồng Kông nhập khẩu 90% lương thực, trong đó đại lục là nguồn cung cấp quan trọng nhất, đặc biệt là thực phẩm tươi sống. Người tiêu dùng đã thấy sự thiếu hụt một số hàng hóa nhập từ nước ngoài, bao gồm hải sản cao cấp, do các hạn chế nghiêm ngặt về chuyến bay.

Hôm thứ 7, thành phố 7,5 triệu dân này báo cáo số ca mắc Covid-19 kỷ lục 1.514 ca, so với 1.325 ca ngày trước đó.

Tại Anh, Giáo sư Mark Whoohouse của Đại học Ediburgh cảnh báo virus SARS-CoV-2 có thể tiếp tục đột biến và tạo ra những biến chủng nguy hiểm hơn.

Theo Giáo sư Mark Whoohouse, biến chủng Omircon không bắt nguồn từ biến chủng Delta mà từ một nhóm hoàn toàn khác của virus. Chúng ta không biết biến chủng mới sẽ bắt nguồn từ đâu nên chúng ta không thể biết nó có thể gây bệnh như thế nào.

Trong khi đó nhà dịch tễ học Lawrence Young của Đại học Warwick cũng cho rằng mọi người có xu hướng tin virus biến đổi tuyến tính từ Alpha đến Beta đến Delta và đến Omicron. Nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Quan niệm biến chủng ngày càng ít nghiêm trọng hơn là sai. Một biến chủng mới thậm chí có thể nguy hiểm, chết chóc hơn Delta.

Hải Yến - Theo CNA/Worldometer
Theo Giáo dục & Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

Một tòa án Pháp hôm thứ Sáu 10/11 đã tuyên án tù lên tới 10 năm trong phiên tòa xét xửvụ buôn người liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam di cư trong container đông lạnh trên đường đến Anh.