Thứ bảy, 02/03/2024 | 06:16
RSS

Các nhà khoa học Nhật Bản nêu cách tránh lây nhiễm Omicron hiệu quả

Thứ sáu, 04/02/2022, 16:00 (GMT+7)

Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã tiết lộ các cách nhiễm biến thể Omicron của virus corona và phương pháp phòng tránh nó.


Biến thể Omicron có sức lây lan mạnh hơn biến thể Delta.

Nghiên cứu có tựa đề “Dự đoán sự lây nhiễm giọt bắn có virus trong nhà và các biện pháp đối phó” được các nhà nghiên cứu của Trung tâm Khoa học Tính toán Riken và Đại học Kobe thực hiện với việc dùng mô phỏng của máy tính Fugaku.

Các nhà khoa học đưa ra kết luận rằng, xác suất trung bình bị nhiễm Omicron từ một người không đeo khẩu trang sau cuộc trò chuyện kéo dài 15 phút ở khoảng cách 1 mét là 60%, nhưng có thể lên tới 90%.

Mô phỏng tương tự với biến thể Delta cho thấy xác suất thấp hơn, ở mức 50% và 80%. Trong các dự báo của mình, các nhà khoa học đã sử dụng ước tính rằng biến thể Omicron có khả năng lan truyền xa gấp 1,5 lần so với biến thể Delta.

Nghiên cứu cũng xác nhận rằng việc duy trì giãn cách xã hội rất quan trọng. Khoảng cách 2 mét giảm xác suất nhiễm Omicron xuống 60% ở mức cao nhất và hơn 20% ở mức trung bình.

Khẩu trang cũng được chứng minh là những “anh hùng thầm lặng”. Ngay cả khi ở khoảng cách chỉ 25cm, khả năng lây nhiễm cao nhất cũng không vượt quá 30%. Bằng cách tăng khoảng cách lên một mét, nguy cơ lây nhiễm giảm xuống gần như bằng 0.

“Điều quan trọng là phải quay lại những điều cơ bản và đảm bảo rằng mọi người thực hiện các biện pháp chống lại sự lây nhiễm như giữ khoảng cách với mọi người” – lãnh đạo nhóm nghiên cứu, Giáo sư Makoto Tsubokura của Đại học Kobe cho biết.

Hải Yến - Theo RT
Theo Giáo dục & Thời Đại