Thứ sáu, 20/05/2022 | 08:15
RSS

Áo sẽ phạt nặng người từ chối vắc xin, sắp có thuốc trị Covid-19 giá rẻ của Merck

Thứ sáu, 21/01/2022, 13:25 (GMT+7)

Theo Worldometer, thế giới có 342.666.778 ca mắc Covid-19, gồm 3.341.390 ca mới. Số ca tử vong là 5.592.052 ca mắc, gồm 8.432 ca mới.


Du khách quốc tế chờ hướng dẫn từ các quan chức y tế bên trong nhà ga đến tại Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi, Thái Lan.

Tại Áo, các nghị sĩ đã bỏ phiếu tán thành quy định buộc công dân phải tiêm vắc xin Covid-19 và người từ chối sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 4.000 USD.

Dự luật có hiệu lực vào ngày 1/2 yêu cầu mọi người lớn, trừ phụ nữ mang thai hoặc người được miễn vì lý do y tế, phải tiêm vắc xin Covid-19. Tiền phạt đối với người từ chối sẽ được áp dụng từ giữa tháng 3.

Các cơ quan chức năng sẽ được lưu giữ cơ sở dữ liệu về tình trạng tiêm chủng của mọi công dân và ngày hết hạn của tình trạng trên. Luật này sẽ được duy trì cho đến năm 2024.

Tiêm phòng bắt buộc lần đầu tiên được Áo đề xuất vào tháng 11 vừa qua nhưng bị nhiều cuộc biểu tình phản đối. Khi đó, Áo là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất châu Âu nhưng giờ đây đã ở mức trung bình của EU. Hiện tại, chỉ hơn 70% người Áo được tiêm chủng đầy đủ - Theo số liệu của WHO.

Một cơ quan được Liên hợp quốc hậu thuẫn đã đạt được thỏa thuận với gần 30 nhà sản xuất thuốc thông thường để sản xuất các phiên bản giá rẻ của thuốc chống Covid-19 molnupiravir thuộc hãng Merck & Co cho các quốc gia nghèo hơn. Động thái này mở rộng khả năng tiếp cận một loại thuốc được coi là vũ khí chống lại đại dịch.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng, thuốc trên giúp giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong của bệnh nhân có nguy cơ cao khoảng 30%.

Thỏa thuận do Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc (MPP) được Liên hợp quốc hậu thuẫn đàm phán với Merck sẽ mở rộng sản lượng bằng cách tăng số lượng công ty sản xuất loại thuốc này. Trước đó, Merck ký thỏa thuận cấp phép với 8 nhà sản xuất thuốc Ấn Độ vào tháng 10 năm ngoái.

Thỏa thuận mới cho phép 27 nhà sản xuất thuốc từ Ấn Độ, Trung Quốc và các nước khác ở châu Phi, châu Á và Trung Đông sản xuất các thành phần và thành phẩm.

Tại Thái Lan, lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 cho biết từ ngày 1/2, nước này sẽ khôi phục chính sách “xét nghiệm và đi” đối với những người đã tiêm vắc xin.

Kế hoạch trên đã bị đình chỉ một tháng trước chỉ sau 7 tuần do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron và việc không chắc chắn về hiệu quả của vắc xin.

Biện pháp trên yêu cầu du khách phải xét nghiệm khi đến nơi và 5 ngày sau đó, đồng thời đồng ý cho phép truy vết những nơi họ tới.

Ngoài ra, nhà chức trách cũng mở rộng thời gian mà nhà hàng được phép phục vụ rượu từ 9 đến 11 giờ tối.

Các động thái trên nhằm hồi sinh ngành du lịch bị tàn phá bởi đại dịch Covid-19.

Hải Yến
Theo Giáo dục & Thời đại