Thứ sáu, 20/05/2022 | 07:32
RSS

Chuyên gia Nga đoán thời điểm dịch kết thúc, Pháp thông qua luật mới đối phó Covid-19

Thứ hai, 17/01/2022, 13:20 (GMT+7)

Theo Worldometer, thế giới có 328.606.389 ca mắc Covid-19, gồm 1.921.973 ca mới. Số ca tử vong là 5.557.482 ca, gồm 3.947 ca mới.

Sự kiện:
Covid-19


Anh mở chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho người 16-17 tuổi.

Hôm qua (16/1), Quốc hội Pháp đã thông qua các biện pháp mới nhất của chính phủ nhằm đối phó với Covid-19, bao gồm cả thẻ vắc xin vốn đang bị những người phản đối vắc xin không đồng tình. Các nhà lập pháp tại Hạ viện đã bỏ 215 phiếu ủng hộ và chỉ có 58 phiếu phản đối, mở đường cho luật này có hiệu lực trong những ngày tới

Luật mới trên được thông qua một cách khó khăn tại Quốc hội khi các đảng đối lập thấy một số điều khoản quá cứng rắn, trong đó yêu cầu mọi người phải có giấy chứng nhận tiêm chủng mới được vào những nơi công cộng như nhà hàng, quán cà phê, rạp chiếu phim, tàu hỏa đường dài…

Hiện tại những người chưa tiêm vắc xin có thể vào những nơi trên với kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính gần đây. Theo Bộ Y tế, Pháp đã có khoảng 79% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Pháp đang bước vào làn sóng Covid-19 thứ 5 với số ca mắc hàng ngày thường xuyên đạt mức kỷ lục hơn 300.000 ca. Tuy nhiên, số lượng ca nặng phải điều trị tích cực thấp hơn nhiều so với đợt đầu tiên vào tháng 3-4/2020.

Trong khi đó Đan Mạch đã dỡ bỏ một số hạn chế đối với Covid-19 và cho phép mở cửa trở lại một số địa điểm vào hôm qua bất chấp sự lan rộng của biến thể Omicron ở trong nước.

Rạp chiếu phim, vườn thú, viện bảo tàng và nhà hát là những nơi có thể chào đón du khách trở lại. Số lượng người hạn chế cũng được phép tham dự các sự kiện thể thao trong nhà và ngoài trời.

Du khách được yêu cầu đeo khẩu trang tại hầu hết những nơi này và cung cấp bằng chứng đã tiêm phòng, đã khỏi bệnh hoặc mới xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Tại Trung Quốc thành phố Tây An đã dần dần dỡ bỏ các giới hạn chống dịch sau hơn 3 tuần phong tỏa để quét sạch một ổ dịch ở địa phương trước Thế vận hội Olympic mùa đông vào ngày 4/2.

Tại Mỹ, số ca mắc lại tăng mạnh tại các nhà dưỡng lão trong làn sóng của biến thể Omicron. Số ca tử vong cũng tăng lên, khiến việc tới thăm của các gia đình bị hạn chế. Người dân và nhân viên y tế được thúc giục tiêm vắc xin.

Tại Nga, Giám đốc Trung tâm mạng lưới Virus toàn cầu Konsstantin Chumakov cho rằng biến chủng Omicron dường như tác động tới đường hô hấp phía trên, có triệu chứng nhẹ hơn và giảm tỷ lệ tử vong xuống 0,1% ở những người bị nhiễm. Trong khi các biến chủng trước đây khiến 2% số người mắc tử vong.

Theo ông Chumakov, Omicron sẽ khiếu nhiều người nữa trên thế giới nhiễm Covid-19 nhưng đây có thể là cơ hội để đại dịch sớm kết thúc vì bất kỳ đại dịch nào cũng không kéo dài quá 2 hoặc 3 năm.

Biến thể Omicron được phát hiện lần đầu ở châu Phi và đã lan ra 150 quốc gia trên thế giới

Hải Yến -Theo CNA/Worldometer
Theo Giáo dục & Thời đại