Chủ nhật, 04/06/2023 | 02:32
RSS

Nhiều nước châu Âu giảm thời gian cách ly người mắc Covid-19

Thứ ba, 11/01/2022, 13:45 (GMT+7)

Hôm qua (10/1), Cộng hòa Séc cho biết sẽ cho phép những nhân viên quan trọng như bác sĩ và giáo viên đi làm dù có xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Sự kiện:
Covid-19


Nhân viên y tế xét nghiệm Covid-19 tại Bỉ.

Séc là là quốc gia châu Âu đầu tiên nới lỏng các hạn chế để duy trì hoạt động của các dịch vụ khi số ca mắc tăng cao.

Tránh tổn hại thêm cho nền kinh tế

Khi biến thể Omicron dễ lây lan hơn trở nên chiếm ưu thế và buộc hàng trăm nghìn người phải cách ly, áp lực ngày càng tăng đối với nhân viên y tế, cảnh sát và lính cứu hỏa, giáo viên. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy biến thể Omicron ít có khả năng khiến các bệnh viện quá tải, đặc biệt là khi hầu hết mọi người đã được tiêm chủng. Điều này đã khuyến khích các chính phủ giảm quy mô các biện pháp phong tỏa và tập trung vào việc ít gây tổn hại cho nền kinh tế đang bị suy yếu của mình.

Theo tổ chức Lao động quốc tế (ILO), số giờ làm việc bị mất vì đại dịch trên thế giới năm 2020 tương đương 258 triệu việc làm toàn thời gian bị mất và năm ngoái, con số này là 125 triệu việc làm.

Anh, Pháp, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha và Bỉ đều cắt giảm thời gian cách ly trong 3 tuần qua và nới lỏng một số điều kiện để nhân viên bị nhiễm Covid-19 trở lại làm việc.

Các bộ trưởng Cộng hòa Séc đang lập danh sách những công dân quan trọng được phép tiếp tục đi làm dù kết quả xét nghiệm dương tính. Trong đó sẽ có nhân viên y tế, xã hội và giáo dục .

Nhà kinh tế Stefan Kuhn của ILO cho biết, các chính phủ đang tỏ ra ít sẵn sàng áp đặt các đợt phong tỏa lớn hoặc thậm chí áp đặt các biện pháp nhỏ để đối phó với làn sóng Omicron. Pháp và Thụy Sĩ đều cắt giảm thời gian cách ly từ 10 xuống 7 ngày đối với người dương tính với Covid-19.

Chỉ còn những làn sóng nhỏ

Tại Anh, thời gian cách ly cũng được giảm xuống mức tương tự nếu người mắc Covid-19 có kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính trong 2 ngày liên tiếp. Đây là điều mà Cơ quan An ninh Y tế Anh cho rằng gần như có hiệu quả tương đương với 10 ngày cách ly.

Tại Tây Ban Nha – nơi tỷ lệ lây nhiễm trung bình trong 14 ngày đạt kỷ lục mới là 2.723 ca mắc trên 100.000 người vào thứ 6 tuần trước, cao hơn 10 lần so với đầu tháng 12, việc nhân sự bị thiếu đang được cảm nhận trên hầu hết các lĩnh vực.

Công đoàn cảnh sát quốc gia cho biết nhiều sĩ quan đang làm việc theo ca kép để làm giúp đồng nghiệp trong tình trạng bị cách ly. Tuy nhiên, các quy tắc được thông qua vào ngày 22/12 hiện đang cho phép nhân viên làm việc trở lại mà không cần xét nghiệm Covid-19.

Bộ Y tế nước này cũng đặt ra một ngưỡng tải lượng virus, theo đó một người làm xét nghiệm PCR có tải lượng virus dưới ngưỡng đó có thể được coi là không lây nhiễm và phù hợp để làm việc. Điều này cho phép nhân viên y tế, nhân viên xã hội và cảnh sát làm nhiệm vụ thậm chí dương tính với Covid-19.

Cựu quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết “các đại dịch không kết thúc bằng một đợt bùng phát dịch lớn mà bằng các đợt nhỏ vì rất nhiều người đã bị nhiễm hoặc đã tiêm chủng. Sau Omicron, chúng ta không cần bận tâm đến bất cứ điều gì hơn ngoài những đợt lây nhiễm nhỏ”.

Hải Yến - Theo CNA
Theo Giáo dục & Thời đại