Thứ sáu, 08/12/2023 | 12:38
RSS

Đông Âu đau đầu vì số ca tử vong do Covid-19, số ca mắc ở Ấn Độ tăng vọt

Thứ sáu, 31/12/2021, 11:50 (GMT+7)

Theo một cuộc kiểm đếm của Reuters, số ca tử vong do Covid-19 gây ra ở Đông Âu đã lên tới 1 triệu người vào hôm qua (30/12) khi biến thể Omicron đang đe dọa càn quét khu vực này.

Sự kiện:
Covid-19


Người dân Ấn Độ xét nghiệm covid-19

3 trong số 5 quốc gia báo cáo số người chết hàng ngày tăng cao nhất ở châu Âu là từ phương Đông, bao gồm Nga, Ba Lan và Ukraine – theo dữ liệu của Reuters hôm qua.

Một người hưu trí ở Warsaw, Ba Lan tên là Bozena Adamowicz cho biết “tôi sợ hãi vì số lượng người chết hàng ngày rất lớn, không thể tưởng tượng được”

Đông Âu chiếm 39% dân số khu vực và đã báo cáo hơn một nửa tổng số ca tử vong liên quan đến Covid-19 ở châu Âu, theo thống kê của Reuters. Số người chết ở Đông Âu đạt 1.045.454 người vào hôm qua, trong khi đó toàn châu Âu có 1.873.253 người chết.

Khu vực Đông Âu bao gồm Belarus, Bulagria, Cộng hòa Séc, Hungary, Moldova, Ba Lan, Romania, Nga, Slovakia và Ukraine.

Hiện số ca mắc biến thể Omicron được phát hiện tương đối ít ở Đông Âu, trái ngược với Tây Âu – nơi số ca mắc biến thể này đã phá vỡ kỷ lục.

Ba Lan báo cáo 794 ca tử vong liên quan tới Covid-19 hôm 29/12. Đây là mức cao kỷ lục đối với làn sóng dịch thứ 4 mặc dù con số này có thể đã bị thổi phồng do báo cáo chậm trễ trong dịp Giáng sinh.

Tiến sĩ Michael Sutkowski – phát ngôn viên của Trường Cao đẳng Bác sĩ gia đình ở Ba Lan – cho rằng nguyên nhân số ca mắc tăng là do hệ thống y tế quá tải, thiếu kiến thức và tương đối miễn cưỡng tiêm vắc xin so với Tây Âu, trong đó có những nhóm dễ bị tổn thương nhất.

Nga đứng thứ 2 thế giới về số ca tử vong vì Covid-19 khi vượt qua Brazil. Cơ quan thống kê Rosstat của Nga hôm qua cho biết đã có 87.527 ca tử vong liên quan tới Covid-19 trong tháng 11, khiến đây trở thành tháng chết chóc nhất ở Nga kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Theo Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko, Nga đã tiêm chủng cho gần 55% dân số với ít nhất 1 mũi tiêm. Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan giám sát người tiêu dùng nhà nước Nga Anna Popova bày tỏ lo ngại về tác động tiềm tàng của 10 ngày nghỉ Tết Dương lịch.

Bà cho biết, “xem xét những ngày nghỉ năm mới sắp tới, khi số lượng tiếp xúc giữa mọi người đã tăng lên, nguy cơ lây lan của chủng Omicron chắc chắn cũng tăng lên”.

Cộng hòa Séc và Hungary đứng đầu về tỷ lệ tiêm chủng trong khu vực với gần 64% tổng dân số của cả 2 quốc gia đã được tiêm ít nhất 1 mũi. Ukraine có tỷ lệ thấp nhất khi gần 33% người dân được tiêm duy nhất 1 liều.

Trong khi đó tại Ấn Độ, nhà chức trách bắt đầu áp đặt các quy định nghiêm ngặt vào hôm qua để ngăn chặn các cuộc tụ tập đông người ở những bữa tiệc và địa điểm công cộng trước lễ kỷ niệm năm mới khi quốc gia này chứng kiến số ca mắc Covid-19 đột biến.

Các quan chức cho biết lệnh giới nghiêm ban đêm đã được áp dụng ở tất cả các thành phố lớn và các nhàng được yêu cầu hạn chế đón khách.

Tuy nhiên, nhà chức trách bang gặp khó khăn trong việc hạn chế tình trạng đông đúc ở các khu chợ, địa điểm tôn giáo và điểm nghỉ lễ vì chúng vẫn được phép mở cửa.

Bộ Y tế liên bang cho biết cả nước đã báo cáo 13.154 ca mắc và 258 ca tử vong trong 25 giờ qua, trong đó các trung tâm đô thị có những con số tăng vọt. Đây là số ca mắc hàng ngày cao nhất ở Ấn Độ kể từ tháng 10. Trong khi đó số ca mắc Omicron đã tăng lên 961 người.

 

Hải Yến - Theo CNA
Theo Giáo dục & Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

Một tòa án Pháp hôm thứ Sáu 10/11 đã tuyên án tù lên tới 10 năm trong phiên tòa xét xửvụ buôn người liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam di cư trong container đông lạnh trên đường đến Anh.