Thứ sáu, 29/09/2023 | 04:08
RSS

Phát hiện các kháng thể có thể vô hiệu hóa Omicron và các biến thể khác của SARS-CoV-2

Thứ tư, 29/12/2021, 14:05 (GMT+7)

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã xác định được các kháng thể có thể vô hiệu hóa Omicron và các biến thể SARS-CoV-2 khác.

Sự kiện:
Covid-19


Phát hiện mới có thể dẫn đến việc cải thiện vắc xin và thuốc điều trị covid-19

Các kháng thể trên nhắm mục tiêu vào những khu vực của protein đột biến của virus mà về cơ bản vẫn không thay đổi khi virus này đột biến.

Người dẫn đầu nghiên cứu là điều tra viên David Veesler của Viện Y tế Howard Hughes, đồng thời là phó Giáo sư hóa sinh Trường Y của Đại học Washington (Mỹ).

Theo ông David Vessler, việc xác định mục tiêu của các kháng thể “trung hòa rộng rãi” này trên protein đột biến, có thể mở ra việc thiết kế vắc xin và các phương pháp điều trị kháng thể sẽ có hiệu quả chống lại không chỉ Omicron mà còn các biến thể khác xuất hiện trong tương lai.

Phó Giáo sư cho biết, phát hiện này cho chúng ta biết rằng bằng cách tập trung vào các biến thể nhắm vào các vị trí được bảo tồn kỹ trên protein đột biến, sẽ có cách để vượt qua sự tiến hóa liên tục của virus.

Các phát hiện của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature.

Biến thể Omicron có 37 đột biến trong protein đột biến mà nó sử dụng để bám và xâm nhập tế bào. Đây là số lượng đột biến cao bất thường. Người ta cho rằng những biến đổi này giải thích một phần lý do tại sao nó lây lan nhanh như vậy. Omicron lây nhiễm sang người đã tiêm phòng và tái nhiễm ở người đã mắc Covid-19 trước đó.

 

Hải Yến / Theo Scitech daily
Theo Giáo dục & Thời đại