Thứ ba, 25/01/2022 | 03:52
RSS

Anh nêu triệu chứng mắc Omicron, hơn 400 ca Covid-19 ở Australia bị nhầm kết quả xét nghiệm

Thứ hai, 27/12/2021, 14:00 (GMT+7)

Theo Worldometer, thế giới có 280.315.202 ca mắc Covid-19, gồm 380.535 ca mới. Số ca tử vong là 5.416.273 ca, gồm 2.985 ca mới.

Sự kiện:
Covid-19


Trung Quốc đối phó với số ca covid-19 tăng cao.

Trung Quốc cho biết số ca Covid-19 trong cộng đồng đang ở mức cao nhất trong 21 tháng khi số ca mắc tăng gấp 2 lần tại thành phố Tây An – điểm nóng dịch mới nhất của Trung Quốc Thành phố 13 triệu dân này đã bước vào ngày thứ 4 đóng cửa và phát hiện 155 ca mắc có các triệu chứng trong cộng đồng. Con số này tăng so với 75 ca một ngày trước đó.

Trên cả nước, Trung Quốc ghi nhận 158 ca mới – cao nhất kể từ khi nước này kiềm chế được dịch bùng phát trên toàn quốc vào đầu năm 2020.

Chính quyền địa phương Tây An đã thông báo sẽ phát động chiến dịch khử trùng toàn thành phố từ 18 giờ địa phương, kêu gọi người dân đóng cửa sổ và mang quần áo hoặc các vật dụng khác từ ban công vào nhà. Việc hạn chế đi lại cũng được siết chặt.

Tại Australia, một bệnh viện ở Sydney cho biết đã có nhầm lẫn do con người gây ra khiến hơn 400 bệnh nhân có kết quả âm tính với Covid-19 ngay trước Giáng sinh. Trong thực tế, các xét nghiệm PCR cho thấy họ đều đã nhiễm virus.

Bệnh nhân được xét nghiệm nhanh tại trung tâm bệnh lý SydPath của bệnh viện St Vincent’s vào ngày 22 và 23/12 đã được nhận được tin nhắn với kết quả không chính xác.

Các quan chức bệnh viện cho biết một đội phản ứng khẩn cấp đặc biệt đã được bố trí. Những người bị ảnh hưởng đang được liên lạc trong khi nguyên nhân của sai lầm trên đang được điều tra. Theo một tuyên bố từ cơ sở y tế cho đến nay, nó được cho là “lỗi của con người”.

Mặc dù biến thể Omicron có thể gây ra các triệu chứng thường có của Covid-19 như sốt, nhức đầu dai dẳng và mất khứu giác, vị giác, nó cũng gây ra các triệu chứng của cảm lạnh truyền thống.

5 triệu chứng phổ biến nhất được ứng dụng theo dõi Covid của Anh có tên ZOE ghi lại đều không thể phân biệt được với các triệu chứng cảm lạnh thông thường như sổ mũi, nhức đầu, mệt mỏi, hắt hơi và đau hỏng.

Tuy nhiên, một số người nhiễm Omicron buồn nôn và bị nôn - một trong những người sáng lập ZOE là giáo sư dịch tễ Tim Spector cho biết. Ông nói rằng những triệu chứng này đã được những người tiêm chủng đầy đủ và một số người đã được tiêm nhắc lại báo cáo.

Trước đó, nghiên cứu của ZOE cho thấy chán ăn là một triệu chứng của nhiễm Omicron.

Những điểm tương đồng về triệu chứng khi mắc Omicron và cảm lạnh xuất hiện trong bối cảnh có các thông tin cho rằng Omicron dễ lây lan hơn nhưng có độc lực kém hơn so với chủng virus tiền nhiệm.

Tuy nhiên, sự lan rộng của Omicron đã khiến Anh phải thắt chặt các hạn chế và thị trưởng London Sadiq Khan phải tuyên bố về một “sự cố lớn”.

 

Hải Yến - Theo CNA/Worldometer
Theo Giáo dục & Thời đại