Thứ hai, 17/01/2022 | 02:44
RSS

Israel trước làn sóng lây nhiễm thứ 5, Hà Lan phong tỏa để chống Covid-19

Thứ hai, 20/12/2021, 11:45 (GMT+7)

Theo Worldometer, thế giới có 274.995.296 ca mắc, trong đó có 466.738 ca mới. Số ca tử vong là 5.370.105 ca, gồm 3.655 ca mới.


Đường phố Đức trước lễ Giáng sinh.

Tại Israel, hôm qua (19/12), Thủ tướng Naftali Bennett cho biết làn sóng covid-19 lần thứ 5 đang tràn về do biến thể Omicron. Ông kêu gọi người dân tăng cường tiêm chủng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa như làm việc tại nhà.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Bennett cho biết Israel đã có thêm thời gian khi nhanh chóng hạn chế việc đi lại trước sự xuất hiện lần đầu của biến thể Omicron vào tháng trước. Tuy nhiên, hiện điều này đang suy yếu. Ông dự đoán sẽ có một đợt dịch bùng phát trong vài tuần nữa.

Trước đó hôm qua, một ủy ban cố vấn của Bộ Y tế khuyến nghị Israel thêm Mỹ vào danh sách các quốc gia “đỏ” mà công dân của họ không thể bay tới nếu không có sự cho phép đặc biệt.

Bộ Y tế Israel cho biết nước này đã ghi nhận 134 ca mắc biến thể Omicron và 307 ca khác đang nghi cũng mắc biến thể này. Trong số đó có 167 có triệu chứng.

Tại Hà Lan, các phố mua sắm bị đóng cửa và kế hoạch Giáng sinh của người dân đang bị xáo trộn khi nước này bắt đầu phong tỏa vào hôm qua nhằm hạn chế số ca mắc Covid-19 tăng lên do biến thể Omicron.

Thủ tướng Mark Rutte đã thông báo phong tỏa đột ngột vào tối thứ 7, ra lệnh đóng cửa tất cả trừ các cửa hàng thiết yếu nhất cũng như các nhà hàng, tiệm làm tóc, phòng tập, bảo tàng và các địa điểm công cộng khác từ chủ nhật cho tới ít nhất ngày 14/1.

Tin tức trên gây sốc cho nhiều người Hà Lan khi họ đang bước vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới. Nhiều người đổ xô ra ngoài vào thứ 7 để mua quà và thức ăn cũng như cắt tóc vào phút chót.

Trong khi đó nhiều nhân viên khách sạn đòi bồi thường cho khoản thu nhập bị mất trong kỳ nghi lễ, trong khi các chủ phòng tập thể dục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập thể dục trong thời kỳ cần nâng cao sức khỏe

Tất cả các trường học sẽ đóng cửa sớm 1 tuần để nghỉ lễ Giáng sinh vào hôm nay và sẽ đóng cửa đến ít nhất ngày 9/1. Các gia đình được khuyến nghị không đón quá 2 khách và các cuộc tụ tập bên ngoài cũng được giới hạn tối đa là 2 người.

Tại Đức, một nhóm cố vấn chính phủ cho biết cần có các biện pháp mới để chống lại sự gia tăng của biến thể Omicron. Họ cảnh báo về nguy cơ ngày càng gia tăng khiến “cơ sở hạ tầng quan trọng” như bệnh viện, an ninh, dịch vụ y tế và các tiện ích cơ bản có thể bị gián đoạn nếu các bước tiếp theo không được thực hiện.

“Nếu sự lây lan của biến thể Omicron ở Đức vẫn tiếp tục như hiện nay, một phần đáng kể dân số sẽ bị ốm và bị cách ly đồng thời” – báo cáo trên cho biết.

Theo các chuyên gia, Omicron đã đưa ra một “chiều hướng mới” cho đại dịch vì nó “lây nhiễm sang nhiều người hơn trong một thời gian rất ngắn và ảnh hưởng đến nhiều người đã được phục hồi và tiêm chủng”. Họ dự đoán biến thể này có thể dẫn đến “sự lây lan bùng nổ” với số lượng ca tăng gấp 2 trong vòng 2-4 ngày.

Trước đó, hôm qua, Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach đã loại trừ việc phong tỏa trước Giáng sinh và cho biết điều này khó có thể xảy ra sau kỳ nghỉ lễ.

 

Hải Yến - Theo CNA/Worldometer
Theo Giáo dục & Thời đại