Thứ bảy, 29/01/2022 | 05:06
RSS

Covid-19: Số ca nhiễm giảm đột ngột ở nơi phát hiện biến thể Omicron đầu tiên

Thứ sáu, 10/12/2021, 11:00 (GMT+7)

Một tỉnh ở Nam Phi, được coi là vùng tâm dịch bùng phát biến thể Omicron, có số ca nhiễm Covid-19 giảm trong 4 ngày liên tiếp. Các chuyên gia Anh nhận định dữ liệu mới là tín hiệu tích cực.

Sự kiện:
Covid-19


Mức độ lây lan biến thể Omicron dường như đã đạt đỉnh ở tỉnh Gauteng, Nam Phi.

Theo Daily Mail, tỉnh Guateng, Nam Phi ghi nhận số ca nhiễm mới mỗi ngày tăng vọt kể từ khi phát hiện các ca mắc biến thể Omicron, tăng từ 58 ca vào giữa tháng 11 lên 11.703 ca vào ngày 8.12.

Giáo sư Christina Pagel đến từ Đại học London ở Anh, người đã theo dõi sát sao đợt bùng phát biến thể Omicron ở Nam Phi, nói số ca nhiễm tăng trung bình 25% mỗi ngày ở tỉnh Gauteng kể từ ngày 15.11.

Trong 4 ngày gần đây, số ca nhiễm mới đã giảm đáng kể, không còn giữ mức tăng đều đặn. Với tốc độ tăng 25% mỗi ngày, tỉnh này lẽ ra phải ghi nhận 19.000 ca nhiễm mới, nhưng nay chỉ còn hơn 11.000 ca mỗi ngày và đang giảm dần.

Giáo sư Pagel dự đoán, biến thể Omicron có thể đang tự biến mất ở Nam Phi chỉ sau một tháng. “Có tín hiệu tích cực ở Gauteng trong tuần này, có thể số ca nhiễm ở đây đã đạt đỉnh”, giáo sư Pagel nói.

Thủ tướng Anh Boris Johnson gần đây cảnh báo Anh sẽ áp dụng phương án B nếu số ca nhiễm covid-19 trong dịp năm mới, đặc biệt là ca nhiễm liên quan đến biến thể Omicron, có dấu hiệu tăng mạnh.

Nhưng theo đánh giá của Daily Mail dựa trên tỉ lệ người nhập viện ở Nam Phi, Omicron gây bệnh nhẹ hơn các biến thể khác. Tỉ lệ người nhập viện vì Omicron thấp hơn khoảng 60% so với người nhiễm biến thể Delta.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, "số lượng người nhập viện rất thấp" ở Nam Phi so với những đợt bùng phát biến thể Delta, dù số ca nhiễm tăng nhanh chóng.

Đăng Nguyễn - Daily Mail
Theo Dân Việt