Chủ nhật, 23/01/2022 | 03:01
RSS

Omicron có thể ít nguy hiểm hơn Delta, Nga chọn cách thuyết phục người dân tiêm vắc xin

Thứ hai, 06/12/2021, 10:15 (GMT+7)

Theo Worldometer, thế giới có hơn 266 triệu ca mắc Covid-19, gồm gần 413 ngàn ca mới. Số ca tử vong là hơn 5.270.500 ca, gồm gần 4.000 ca mới


Nhân viên y tế Nga.

Theo các quan chức y tế Mỹ những dấu hiệu ban đầu cho thấy biến thể Omicron của covid-19 có thể ít nguy hiểm hơn chủng Delta. Cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden, Tiến sĩ Anthony Fauci, cho biết các nhà khoa học cần thêm thông tin trước khi đưa ra kết luận về độc lực của Omicron. Tuy nhiên, ông nói rằng dữ liệu từ Nam Phi cho thấy không có “mức độ nghiêm trọng lớn” đối với chủng mới này.

Tiến sĩ Fauci cho biết chính quyền ông Biden đang xem xét dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với những người không phải là công dân của mình từ một số quốc gia nhập cảnh vào Mỹ.

Hôm qua (5/12), các quan chức y tế Mỹ cho biết biến thể Omicron đã lan ra khoảng 1/3 các bang của Mỹ nhưng biến thể Delta vẫn chiếm đa số các ca mắc trong bối cảnh số ca tăng lên toàn quốc.

Trong 7 ngày qua, Mỹ có trung bình 119.000 ca mới và 1.300 ca tử vong mỗi ngày – theo thống kê của Reuters.

Ấn Độ hôm qua báo cáo số ca tử vong vì Covid-19 trong ngày cao nhất kể từ tháng 7 sau khi 2 bang cập nhật số ca tử vong.

Phát ngôn viên Bộ Y tế liên bang cho biết bang Bihah có thêm 2.426 ca tử vong không được ghi nhận, trong khi bang Kerala ở miền nam có thêm 263 ca tử vong. Các số liệu sửa đổi đã đưa số người chết trong một ngày lên 2.797 ca, cao nhất kể từ ngày 21/7.

Làn sóng dịch bệnh kinh hoàng lần thứ 2 ập vào Ấn Độ vào khoảng tháng 3-4 năm nay đã khiến hàng nghìn người chết và hàng triệu người bị ảnh hưởng.

Các bang của Ấn Độ tiếp tục có thêm số ca tử vong do Covid-19 chưa được báo cáo trong những tháng gần đây. Điều này chứng minh ý kiến của một số chuyên gia y tế rằng số ca tử vong thực tế cao hơn nhiều so với con số được báo cáo.

Tại Nga, hôm qua Tổng thống Putin cho biết, nhà chức trách chọn thuyết phục thay vì ép buộc người dân tiêm vắc xin chống Covid-19 mới.

“Nhiệm vụ quan trọng nhất là tiêm chủng cho dân số” – ông Putin nói – “Chúng tôi đang cố gắng đi theo con đường thuyết phục hơn là ép buộc. Chúng tôi đang cố gắng chống lại những quan điểm và định kiến thiên lệch đối với việc tiêm chủng như vậy”.

Theo Tổng thống Nga, chính sách thuyết phục người dân về sự cần thiết của việc tiêm vắc xin chống lại Covid-19 đang mang lại kết quả ở Nga.

Nga ghi nhận 32.602 ca mắc và 1.206 ca tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc lên hơn 9,8 triệu ca và tổng số ca tử vong là hơn 281 ngàn. Hiện tại hơn 1 triệu ca đang được điều trị.

 

Hải Yến/Theo CNA/Worldometer
Theo Giáo dục & Thời đại