Thứ ba, 25/01/2022 | 03:40
RSS

WHO ra cảnh báo với biến thể Omicron, số ca mắc Covid-19 ở Cuba thấp nhất trong năm

Thứ ba, 30/11/2021, 11:00 (GMT+7)

Hôm qua (29/11), WHO cho biết biến thể Covid-19 Omicron có nguy cơ lây nhiễm gia tăng rất cao. Sự việc diễn ra khi nhiều nước đóng cửa biên giới, phủ bóng đen lên sự phục hồi kinh tế sau đại dịch kéo dài 2 năm.

Sự kiện:
Covid-19


Biển báo xét nghiệm covid-19 ở một sân bay tại Mỹ

Các hãng hàng không lớn đã hành động nhanh chóng để bảo vệ các trung tâm của họ bằng cách hạn chế hành khách từ miền nam châu Phi, nơi biến thể Omicron mới lần đầu tiên được phát hiện.

Tổng Mỹ Joe Biden kêu gọi người dân Mỹ không nên hoảng sợ và cho biết chính phủ đang làm việc với các công ty dược phẩm để đưa ra các phương án dự phòng nếu cần đến vắc xin mới. Ông Biden cho biết Mỹ sẽ không phong tỏa trong mùa đông này nhưng kêu gọi mọi người đi tiêm phòng, tiêm tăng cường và đeo khẩu trang.

Mỹ đã ngăn nhập cảnh đối với hầu hết du khách đến từ 8 quốc gia ở miền nam châu Phi. Ông Biden nói rằng việc hạn chế đi lại sẽ giúp Mỹ có thời gian để tiêm chủng cho nhiều người hơn.

WHO đã khuyến cáo 194 quốc gia thành viên của mình rằng bất kỳ sự gia tăng ca mắc nào cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng nhưng cho biết chưa có ca tử vong nào liên quan tới Omicron.

Theo WHO, Omicron có số lượng đột biến cao chưa từng có, một số đột biến liên quan đến tác động tiềm tàng của chúng đối với quỹ đạo của đại dịch. Rủi ro toàn cầu liên quan đến Omicron nói chung là “rất cao”.

Hiện biến thể Omicron đã lây lan ra nhiều quốc gia trên thế giới như Bồ Đào Nha, Scotland, Australia. Trước đó, Anh, Đức, Bỉ, Israel, Italy, Séc, Áo, Đan Mạch, Pháp, Hà Lan đều đã ghi nhận ca mắc biến thể trên.

Hàn Quốc cho biết sẽ hoãn việc chuyển sang giai đoạn 2 của kế hoạch nhằm dần trở lại cuộc sống bình thường vì số ca tử vong và bệnh nhân nặng tăng lên. Bên cạnh đó, Hàn Quốc quyết định sẽ thực hiện các biện pháp ngăn chặn đặc biệt trong 4 tuần tới để ngừa Covid-19.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) mức độ rủi ro về Covid-19 tại đây đang ở mức cao nhất. Tỷ lệ sử dụng giường trên toàn quốc dành cho bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng nghiệm trong hoặc nguy kịch là 70,6%. Ở khu vực thủ đô Seoul, tỷ lệ này tăng lên 83,4%.

Trong khi đó Cuba hôm qua cho biết trong nước hiện có 863 ca mắc Covid-19 – thấp nhất trong năm 2021. Giám đốc dịch tễ quốc gia Cuba, Tiến sĩ Francisco Duran Garcia cho rằng lý do là rất nhiều người đã khỏi bệnh và số ca mới giảm xuống. Số ca tử vong vì Covid-19 ở Cuba cũng giảm xuống khi chỉ có 5 ca trong thời gian từ 20 đến 27/11.

 

Hải Yến - Theo CNA
Theo Giáo dục & Thời đại