Thứ sáu, 03/12/2021 | 22:19
RSS

Covid-19: WHO khuyến cáo đối với người đã tiêm đầy đủ vaccine

Thứ năm, 25/11/2021, 11:39 (GMT+7)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 24.11 hối thúc người dân ở các quốc gia áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, bất kể đã tiêm vaccine hay chưa, vì số ca nhiễm tăng mạnh trở lại ở châu Âu trước kì nghỉ lễ.

Sự kiện:
Covid-19


Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Trả lời trước các phóng viên tại Geneva, Thụy Sĩ, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo, một số quốc gia và cộng đồng dân cư “có tâm lý chủ quan”, nghĩ rằng dịch covid-19 đã kết thúc và người tiêm vaccine được bảo vệ hoàn toàn.

Ông Tedros nhấn mạnh vaccine giúp “cứu mạng sống”, giảm nguy cơ bệnh nặng và tử vong. Nhưng người đã tiêm đầy đủ vaccine vẫn có thể bị nhiễm và lây lan virus cho người khác, khi nhiều quốc gia đang trở về giai đoạn bình thường trước đại dịch.

“Ngay cả khi đã tiêm chủng đầy đủ, vẫn cần tiếp tục thận trọng, tránh lây nhiễm cho bản thân và cho người có nguy cơ tử vong”, ông Tedros nói. “Điều đó có nghĩa là vẫn cần đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, tránh nơi đông người và hạn chế tụ tập nếu có thể”.

Ông Tedros gọi châu Âu là “tâm chấn của đại dịch”. Trong tuần qua, châu Âu chiếm 67% ca nhiễm Covid-19 trên thế giới với 2,4 triệu ca nhiễm, tăng 11% so với 7 ngày trước đó, theo báo cáo của WHO.

Văn phòng của WHO ở châu Âu và châu Á cảnh báo, hai châu lục này có tổng cộng 1,5 triệu ca tử vong vì Covid-19 cho đến nay, có thể tăng thêm 700.000 ca tử vong vào tháng 3.2022.

WHO cảnh báo các khu chăm sóc tích cực (ICU) điều trị cho bệnh nhân nặng ở 49 trong 53 quốc gia trong khu vực, có thể đối mặt với sức ép rất lớn trong 4 tháng tới vì Covid-19.

Đăng Nguyễn - CNBC
Theo Dân Việt