Thứ năm, 27/01/2022 | 12:56
RSS

Omicron có thể xuất hiện lần đầu ở châu Âu, số ca Covid-19 mới ở Nam Phi tăng vọt

Thứ tư, 01/12/2021, 11:40 (GMT+7)

Biến thể Omicron mới của Covid-19 được cho là phát hiện lần đầu ở Hà Lan trước khi các ca bệnh được xác nhận ở Nam Phi.

Sự kiện:
Covid-19


Người Nam Phi xếp hàng xét nghiệm covid-19

Một hội đồng của WHO đã đặt tên biến thể mới là Omicron và phân loại nó là một loại virus có khả năng lây nhiễm cao nhất thế giới

Theo hãng tin CBS, biến thể Omicron lần đầu được xác định trong mẫu của các cá nhân ở châu Âu vào ngày 19 và 23/11 - viện Y tế  Quốc gia Hà Lan (RIVM) cho hay. Vài ngày sau (26/11) các báo cáo xuất hiện cho rằng một số du khách đến từ Nam Phi dương tính với biến thể mới, khiến Mỹ cấm đi lại từ 8 quốc gia châu Phi.

Viện RIVM cho biết, vẫn chưa rõ liệu những ca mắc được đề cập trên có đến miền nam châu Phi hay không. Các dịch vụ y tế địa phương đã bắt đầu truy vết. Trong thời gian tới, nhiều nghiên cứu khác nhau sẽ được tiến hành để xem xét biến thể Omicron ở Hà Lan.

Australia, Thái Lan và Sri Lanka cũng đã cấm việc đi lại từ Nam Phi và các quốc gia lân cận do biến thể Omicron – hãng tin theGRIO cho hay. Anh, Canada và Liên minh châu Âu cũng ban hành lệnh cấm du lịch với Nam Phi. Tuy nhiên, trong khi Omicron được phát hiện ở Australia, Canada, Đan Mạch và Hà Lan, không có lệnh cấm du lịch nào được ban hành đối với các quốc gia này.

Trong khi đó Tổng thống Nam Phi đã gọi các lệnh cấm du lịch đối với đất nước ông là “phi lý về mặt khoa học”. Quan chức Matshidiso Moeti của WHO cũng chỉ trích lệnh cấm du lịch nhắm vào châu Phi. “Khi Omicron được phát hiện ở một số khu vực trên thế giới, lệnh cấm du lịch nhắm vào châu Phi đã tấn công vào sự đoàn kết toàn cầu”.

Theo báo cáo, Nam Phi có 25% công dân được tiêm chủng chống lại Covid-19. Theo hãng tin Daily Mail, số ca Covid-19 ở Nam Phi đã tăng 403% trong vòng một tuần. Hôm qua (30/11) nước này báo cáo 4.473 ca mới, tăng 92% so với ngày trước đó. Nhà chức trách y tế ở đây thúc giục người dân đi tiêm phòng.

Theo báo cáo, Omicron đã lan rộng đến khoảng 20 quốc gia.

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci dự đoán rằng Omicron sẽ “thay đổi nhanh chóng” khi lây lan trên toàn cầu.

“Các ca mắc biến thể này tính đến hôm qua là 205 ca ở 18 quốc gia và mới sáng nay, con số này đã tăng lên 226 ở 20 quốc gia. Tôi nghĩ những con số này sẽ thay đổi nhanh chóng” – ông Fauci cho biết hôm qua và nói rằng vắc xin Covid-19 hiện tại sẽ cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại biến thể này.

Trong khi đó điều phối viên Covid-19 Jeff Zient của Nhà trắng cho biết, các nhà sản xuất vắc xin ước tính sẽ mất vài tháng để tạo ra mẫu và sản xuất vắc xin hoặc mũi tiêm tăng cường được sửa đổi.

Hải Yến /Theo The Grio/ Daily Mail
Theo Giáo dục & Thời đại