Thứ bảy, 29/01/2022 | 14:15
RSS

Ổ dịch Omicron có thể bùng phát tại bữa tiệc Giáng sinh ở Na Uy, Hàn Quốc tiếp tục kỷ lục đáng lo

Chủ nhật, 05/12/2021, 13:31 (GMT+7)

Theo Worldometer, thế giới có 265.684.258 ca mắc Covid-19, gồm 523.950 ca mới. Số ca tử vong là 5.263.719 ca, gồm 5.641 ca mới. Số ca hồi phục là hơn 239 triệu ca.


Xét nghiệm Covid-19 ở Ấn Độ.

Tại Nam Phi, (hôm qua 4/12), một quan chức y tế cho biết, trong làn sóng lây nhiễm thứ 4 ở đây, số trẻ em nhập viện cao hơn do biến thể Omicron gây ra nên cần cảnh giác nhưng không hoảng sợ vì bệnh chỉ ở mức độ nhẹ.

Một số lượng lớn trẻ sơ sinh nhập viện Covid-19 vào tháng trước ở Tshwane, khu vực đô thị bao gồm thủ đô hành chính Pretoria, tỉnh Gauteng làm dấy lên lo ngại rằng biến thể Omicron có thể gây ra rủi ro lớn hơn cho trẻ nhỏ so với các biến thể Covid-19 khác. Tuy các nhà khoa học vẫn chưa xác nhận bất kỳ mối liên hệ nào nhưng họ cảnh báo rằng các yếu tố khác có thể xảy ra.

Tại Na Uy, một vụ bùng phát các ca mắc biến thể gần đây tại một bữa tiệc Giáng sinh đã cung cấp bằng chứng ban đầu về cách các biến thể lây lan giữa những người được tiêm chủng và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Theo phát ngôn viên Stian Tvede Karlsen của một công ty về năng lượng tái tạo ở Na Uy, họ đã đảm bảo thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn cần thiết trước khi tổ chức tiệc, bao gồm chỉ mời nhân viên đã tiêm phòng và yêu cầu kiểm tra nhanh một ngày trước bữa tiệc.

Bữa tiệc trên được tổ chức tại một nhà hàng Oslo cao cấp dành cho khoảng 120 người, trong đó có một số người gần đây đã tới Nam Phi – nơi công ty có hoạt động kinh doanh bảng điều khiển năng lượng mặt trời.

Theo Tạp chí WSJ, hơn 50% số người dương tính với Covid-19 với 13 người nhiễm biến thể Omicron nhưng không ai trong số đó có triệu chứng nghiêm trọng. Đây dường như là đợt bùng phát Omicron lớn nhất ngoài Nam Phi vì nó xảy ra ở những người đã tiêm chủng ở một quốc gia có hơn 80% người trưởng thành được tiêm đầy đủ.

Trợ lý giáo sư Alexandra Phelan của Đại học Georgetown cho rằng, điều kiện của bữa tiệc có thể góp phần khiến ổ dịch lây lan vì các vị khách nói chuyện với nhau hàng giờ. Bà nói rằng sự việc cũng cho thấy vắc xin Covid-19 không ngăn chặn được sự lây nhiễm nhưng có thể ngăn bệnh trở nặng.

Tại Brazil, thị trưởng thành phố Rio de Janeiro đã hủy các bữa tiệc mừng năm mới sau khi phát hiện ca mắc Omicron đầu tiên tại quốc gia lớn nhất châu Mỹ Latinh này.

Tuy rằng có những bất đồng về việc hủy các sự kiện mừng năm mới nhưng ông cho biết vẫn áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt nhất.

Việc hủy bỏ bữa tiệc vốn thu hút hàng triệu người dân và khách du lịch đến bãi biển Copacabana nổi tiếng thế giới để xem pháo hoa không phải là điều bất ngờ. Tại Brazil, đại dịch đã cướp đi sinh mạng của 615.000 người, cao thứ 2 trên thế giới sau Mỹ.

Hàn Quốc một lần nữa phá kỷ lục hàng ngày về số ca mắc và tử vong do Covid-19, đồng thời xác nhận thêm 3 ca mắc biến thể Omicron khi các quan chức nỗ lực thắt chặt kiểm soát biên giới và tăng cường giãn cách xã hội

Hôm qua, nước này báo cáo 5.352 ca mới và đây là lần thứ 3 trong tuần, số ca mới vượt 5.000 ca. Tổng số ca tử vong vì Covid-19 ở đây là 3.809 ca, gồm kỷ lục 70 ca tử vong trong 24 giờ qua. Trong khi đó, số ca trong tình trạng nghiêm trọng hoặc nguy kịch là 752 ca, cao nhất từ trước tới này.

 

Hải Yến-Theo Fox News/CNA/Worldometer
Theo Giáo dục & Thời đại