Chủ nhật, 23/01/2022 | 04:15
RSS

Nước đầu tiên ghi nhận ca tử vong vì biến thể Omicron

Thứ ba, 14/12/2021, 14:00 (GMT+7)

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 13/12 đã xác nhận thông tin này trong bối cảnh Anh đang thực hiện chương trình tiêm nhắc lại để ngăn sự lây lan của Covid-19.


Thủ tướng Anh Boris Johnson xác nhận, Anh có ca tử vong đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Ảnh minh họa: AP

Theo hãng tin Reuters, Anh là nước đầu tiên chính thức xác nhận về một trường hợp tử vong vì biến thể Omicron. 

"Đáng tiếc, ít nhất một bệnh nhân covid-19 được xác nhận là đã tử vong. Người này nhiễm biến thể Omicron", ông Johnson nói với các phóng viên. "Vì vậy, tôi nghĩ chúng ta cần tạm quên suy nghĩ cho rằng Omicron là một biến thể nhẹ và phải nhận ra tốc độ lây lan nhanh của nó trong dân số", Thủ tướng Anh nói. 

Giới chức Anh không nêu thông tin chi tiết về trường hợp tử vong này. Các câu hỏi như liệu bệnh nhân đã được tiêm vắc xin chưa hoặc có bệnh nền nào hay không vẫn chưa được giải đáp. 

Trước khi thông tin về trường hợp tử vong này được thông báo, Anh công bố có 10 người phải nhập viện vì nhiễm biến thể Omicron ở nhiều vùng khác nhau trên cả nước. Độ tuổi của 10 bệnh nhân này dao động từ 18 đến 85. Hầu hết đã tiêm chủng đầy đủ vắc xin Covid-19. 

Anh hôm 12/12 đã phải nâng mức cảnh báo Covid-19 vì mức độ cao và tốc độ lây lan tăng nhanh. 

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Johnson cho biết, các biện pháp khẩn cấp là cần thiết để giảm tải cho bệnh viện trong những tuần tới. 

Từ nay tới cuối tháng 12, toàn bộ người lớn ở Anh sẽ được tiêm mũi nhắc lại (mũi 3) sau khi chính phủ Anh đưa ra hạn chót cho việc này là một tháng. 

Trong lần ghé qua một trung tâm tiêm chủng ở phía tây London, Thủ tướng Anh cho biết, số ca nhiễm biến thể Omicron đã chiếm 40% tổng số ca nhiễm ở thủ đô London. Số người nhiễm nhập viện ngày càng tăng lên. 

Lo ngại về một làn sóng lây lan mới ngày càng tăng lên khi một số dấu hiệu cho thấy người tiêm 2 mũi có hiệu quả kém hơn so với tiêm 3 mũi trong việc ngăn chặn biến thể mới. 

Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ ở Anh ở mức cao, với hơn 81% dân số (tương đương 46,7 triệu người, từ 12 tuổi trở lên) đã được tiêm 2 mũi. Khoảng 40% dân số Anh (tương đương 23 triệu người) đã được tiêm mũi nhắc lại (mũi 3). 

Nguyễn Thái - Reuters
Theo Dân Việt