Thứ bảy, 03/06/2023 | 18:50
RSS

Phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lai giữa Omicron và Delta

Chủ nhật, 09/01/2022, 11:59 (GMT+7)

Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lai giữa chủng Delta và Omicron vừa được phát hiện tại Cộng hòa Síp và được đặt tên là Deltacron.


Cộng hòa Síp đang trải qua làn sóng dịch thứ 5. Ảnh: Forbes

Biến thể mới có chung nền tảng di truyền của biến thể Delta cùng với một số đột biến của Omicron. Nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi Leondios Kostrikis - Giám đốc Phòng thí nghiệm công nghệ sinh học và virus học phân tử thuộc Đại học Cyprus (Síp) - đã phát hiện ra biến thể mới này. 

Theo tờ Cyprus Mail dẫn lời ông Kostrikis cho biết biến thể mới của SARS-CoV-2 mới có chung nền tảng di truyền của biến thể Delta cùng với một số đột biến của Omicron, do đó nó được đặt tên là Deltacron. Nhóm nghiên cứu đã xác định được 25 mẫu được lấy ở Cộng hòa Síp sau khi giải trình tự gen 1.377 mẫu bệnh phẩm trong khuôn khổ chương trình tìm kiếm các đột biến có thể của virus corona ở nước này. 11 trong số 25 mẫu được lấy từ những người nhập viện, trong khi 14 mẫu lấy từ cộng đồng.

"Tần suất đột biến cao hơn ở những người nằm viện, điều đó có nghĩa là có mối tương quan giữa Deltacron và số ca nhập viện", ông Kostrikis cho biết thêm. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Síp Michalis Hadjipantelas nhận định biến thể này không đáng quan ngại.

Hiện, Cộng hòa Síp đang đối phó với đợt dịch covid-19 thứ 5, chứng kiến số ca nhiễm mới vọt lên khoảng 5.500 ca/ngày trong khi tổng dân số chỉ hơn 1 triệu người. Theo số liệu công bố vào ngày 7/1, nước này ghi nhận kỷ lục 28.414 ca nhiễm từ ngày 21/12/2021 đến 3/1/2022. 

Trước đó, nhóm nghiên cứu do chuyên gia Mike Tildesley, Đại học Warwick của Anh cho rằng, sự xuất hiện của các chủng ít nghiêm trọng hơn như Omicron sẽ biến dịch bệnh Covid-19 thành bệnh theo mùa vô hại. Một nghiên cứu tại Australia cũng cho biết, Covid-19 dường như không gây tử vong nhiều hơn bệnh cúm mùa, đặc biệt trong số những người được chủng ngừa vaccine Hiện tỷ lệ tử vong tại Australia là 1/630 ca nhiễm Covid-19, giảm 19 lần so với cùng thời điểm này năm ngoái.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại