Chủ nhật, 28/05/2023 | 19:55
RSS

Omicron tạo nên nhiều kỷ lục Covid-19 trên thế giới, dịch bệnh đã lan tới Nam Cực

Thứ ba, 04/01/2022, 11:52 (GMT+7)

Theo hãng tin Bloomberg, biến thể Omicron đã đẩy số ca mắc Covid-19 toàn cầu trong một tuần lần đầu vượt qua mốc 10 triệu, cao gấp 2 lần kỷ lục cũ.


Trẻ em Mỹ đi cùng phụ huynh.

Hàng nghìn trường học ở Mỹ đã hoãn việc quay trở lại lớp học theo lịch trình trong tuần này sau kỳ nghỉ lễ hoặc chuyển sang học từ xa khi biến thể Omicron đẩy số ca mắc covid-19 lên mức kỷ lục.

Ở các khu học chánh khác, các quan chức vẫn thúc giục kế hoạch mở cửa trường học trở lại, bao gồm cả ở thành phố New York bị ảnh hưởng nặng nề. Tại đây, cứ 3 xét nghiệm Covid-19 trong tuần thì có 1 kết quả dương tính. Trên toàn quốc, trung bình 18% các xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Thị trưởng thành phố New York Eric Adams mới nhậm chức vào cuối tuần qua, ông tuyên bố sẽ giữ cho hệ thống trường học lớn nhất quốc gia mở cửa bất chấp virus đang gia tăng.

Tốc độ lây lan của Omicron đã tạo ra cảm giác hỗn loạn ngày càng rộng trong đầu năm mới 2022 ở Mỹ. Số ca mới đã tăng gấp đôi trong 7 ngày qua lên mức trung bình kỷ lục là 418.000 ca mỗi ngày.

Trong một diễn biến khác, các cơ quan y tế Mỹ hôm qua đã phê duyệt mũi tiêm tăng cường Covid-19 của Pfizer – BioNTech cho trẻ em dưới 12 tuổi và giảm thời gian chờ đợi giữa liều ban đầu và liều bổ sung từ 6 tháng xuống 5 tháng cho mọi lứa tuổi.

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson cho biết hiện không cần đến các biện pháp mới để chống lại biến thể Omicron vì ông cho rằng nó gây bệnh “nhẹ hơn” so với các dạng Covid-19 trước đó.

Mặc dù có sự gia tăng lớn về số ca mắc nhưng đến nay ông Johnson vẫn chủ yếu chống lại việc áp đặt các hạn chế mới ở Anh – quốc gia chiếm hơn 80% Vương quốc Anh. Trong khi đó Scotland, Wales và Bắc Ireland – những quốc gia kiểm soát các quy tắc riêng của họ - đã áp đặt một số biện pháp mới.

Ông Johnson cho biết áp lực đối với các bệnh viện sẽ là “đáng kể” trong và vài tuần tới nhưng Omicron không gây bệnh nặng hơn so với các biến thể trước. Nước Anh có mức độ tiêm chủng “rất, rất cao” và nước này đang tăng cường khả năng phòng thủ của mình bằng chương trình tiêm chủng.

Trong một chuyến thăm một trung tâm tiêm chủng ở Buckhinghamshire, đông nam nước Anh, ông Johnson cho rằng phần lớn những người đang được chăm sóc đặc biệt chưa tiêm chủng và 90% đã không được tăng cường sức khỏe

Ấn Độ bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em từ 15 đến 18 tuổi nhằm chống lại Covid-19 vào hôm qua khi nước này mở rộng nỗ lực tiêm chủng để bảo vệ dân số vị thành niên lớn nhất thế giới

Hôm qua, nhà chức trách báo cáo 33.750 ca mắc Covid-19 mới và 123 ca tử vong. Bộ Y tế cho biết tổng số ca mắc biến thể Omicron lây lan nhanh được phát hiện ở Ấn Độ là 1.700 ca.

Tại Philippines, hôm qua Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận số ca kỷ lục kể từ tháng 10 với 4.600 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ, trong đó thủ đô Manila chiếm hơn 3.000 ca. Số ca covid-19 tăng mạnh ở Philippines, trong đó Omicron chiếm gần 30% mẫu giải trình tự gen.

Một quan chức y tế Philippines cảnh báo Omicron có thể trở thành chủng trội thay thế Delta trong 3-4 tuần nữa. Bộ trưởng Y tế Maria Sorario Vergeir cho rằng số ca mắc tăng gấp 2 lần trong vòng 2 tuần, Philippines đối mặt với các làn sóng lây nhiễm cao.

Trong khi đó Covid-19 đã lây lan tới tại trạm nghiên cứu Princess Elisabeth ở Bỉ Nam Cực khi 2/3 trong số 25 thành viên ở đây đều bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, các ca mắc đều nhẹ nên họ quyết định không rời trạm nghiên cứu.

 

Hải Yến/Theo CNA/Bloomberg
Theo Giáo dục & Thời đại