Thứ năm, 29/02/2024 | 15:24
RSS

Philippine đưa “siêu anh hùng” tới điểm tiêm, vitamin D giúp hệ miễn dịch chống virus corona

Thứ ba, 08/02/2022, 17:09 (GMT+7)

Theo Worldometer, thế giới có 397.879.592 ca mắc Covid-19, gồm 1.752.110 ca mới. Số ca tử vong là 5.767.860 ca, gồm 7.846 ca mới.


"Siêu anh hùng" tại điểm tiêm chủng của trẻ em tại thủ đô Manila của Philippines.

Tại Philippines, những nhân vật siêu anh hùng như Iron Man, Captain America, những người biểu diễn đi cà kheo… đã có mặt tại một trung tâm tiêm chủng ở Philippines vào hôm qua. Đây là một phần những nỗ lực thúc đẩy chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 cho những công dân trẻ tuổi nhất.

Những nghệ sĩ cũng chụp ảnh cùng trẻ em từ 5 đến 11 tuổi sau khi các em được tiêm chủng tại thủ đô Manila.

Philippines đã tiêm phòng cho khoảng một nửa dân số 110 triệu của mình, nhưng nhiều khu vực bên ngoài trung tâm đô thị vẫn bị bỏ lại xa phía sau, làm phức tạp thêm những nỗ lực ngăn chặn đợt bùng phát mới của Omircon.

Trẻ em bị ảnh hưởng đặc biệt bởi các biện pháp hạn chế chống dịch tại Philippines, nhiều trường học đóng cửa trong gần 2 năm và yêu cầu thanh thiếu niên ở trong nhà theo một số quy tắc phong tỏa nghiêm ngặt nhất thế giới

Đã có 3,6 triệu ca mắc Covid-19 ở Philippines cho tới nay, trong đó có 54.000 ca tử vong. Các biến thể Omicron đã thúc đẩy số ca mắc tăng kỷ lục vào tháng trước.

Tại Trung Quốc, nhà chức trách ở thành phố Bách Sắc, thuộc khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây phía tây nam đã ra lệnh cho người dân ở nhà từ ngày 7/2 và tránh đi lại không cần thiết để chống lại sự lây nhiễm Covid-19.

Với dân số 3,6 triệu dân, tương đối nhỏ vo với tiêu chuẩn toàn cầu, nhưng các biện pháp hạn chế khá nghiêm ngặt nhằm nhanh chóng ngăn chặn bất kỳ đợt bùng phát nào đã được áp dụng tại Bách Sắc. Nỗ lực này càng khẩn trương trong thời gian Trung Quốc tổ chức Thế vận hội Mùa Đông bắt đầu từ thứ 6 tuần trước và kéo dài tới 20/2.

Bao gồm Bách Sắc, Trung Quốc báo cáo 45 ca mắc trong cộng đồng có triệu chứng vào ngày 6/2, tăng 13 ca so với ngày trước đó.

Tại Israel, một nghiên cứu được công bố hôm thứ 5 trên tạp chí nghiên cứu PLOS One thấy rằng khoảng 50% số người bị thiếu vitamin D trước khi bị Covid-19 phát bệnh nặng trong khi đó chỉ 10% người có đủ vitamin D trong máu bị bệnh nặng vì virus corona.

Chúng ta biết vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe của xương nhưng vai trò của nó trong việc bảo vệ chống lại Covid-19 nghiêm trọng còn ít được đưa ra. Các tác giả cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra nồng độ vitamin D ở người trước khi mắc Covid-19.

Kết quả nghiên cứu được đưa ra từ 253 người được nhận vào Trung tâm Y tế Galilee ở Nahariya, Israel trong khoảng thời gian từ ngày 7/4/2020 đến 4/2/2021 – khoảng thời gian trước khi biến thể Omicron xuất hiện.

Phát hiện trên cho thấy vitamin D giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để đối phó với virus tấn công hệ hô hấp.

Hải Yến - Theo CNA/Worldometer
Theo Giáo dục &Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại