Thứ bảy, 24/02/2024 | 01:03
RSS

Quốc gia Đông Nam Á mở cửa đón khách nước ngoài, Anh sắp tuyên bố chiến thắng Covid-19

Thứ sáu, 11/02/2022, 14:22 (GMT+7)

Theo Worldometer, thế giới đã ghi nhận 406.050.214 ca mắc Covid-19, gồm 2.383.500 ca mới. Số ca tử vong là 5.807.500 ca, gồm 10.492 ca mới. Tổng số ca hồi phục là 325.879.241 ca.


Philippines bắt đầu đón khách quốc tế

Hôm qua (10/2), chính phủ Hà Lan cho biết đặt mục tiêu giảm hầu hết các hạn chế về Covid-19 vào cuối tháng vì mức độ nhiễm trùng kỷ lục trong những tuần gần đây không ảnh hưởng nhiều tới các bệnh viện.

Bộ trưởng Y tế Ernest Kuipers cho biết trong một lá thư gửi tới quốc hội, các quán bar và nhà hàng sẽ được phép mở cửa cho đến 1 giờ sáng, kể từ ngày 18/2, thay vì lệnh đóng cửa hiện tại vào lúc 10 giờ tối.

Các biện pháp giãn cách xã hội sẽ bị loại bỏ ở những nơi công cộng vào cuối tháng. Tuy nhiên, du khách vẫn cần xuất trình bằng chứng về tiêm phòng, mới phục hồi sau Covid-19 hoặc xét nghiệm âm tính.

Điều này cũng sẽ cho phép các nhà hát và sự kiện thể thao mở cửa trở lại hết công suất, trong khi các câu lạc bộ đêm và lễ hội có thể hoạt động trở lại với yêu cầu xét nghiệm cho tất cả du khách.

Số ca mắc Covid-19 ở Hà Lan đạt mức chưa từng có trong những tuần gần đây do biến thể Omicron rất dễ lây lan, nhưng sự gia tăng số lượng bệnh nhân Covid-19 trong các bệnh viện vẫn ở mức khiêm tốn.

Một số quốc gia châu Âu khác đang dần nới lỏng các hạn chế. Ví dụ, Tây Ban Nha đã dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang ngoài trời vào thứ năm nhưng họ vẫn phải đeo trong không gian kín và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Philippines đã chào đón hơn 200 khách du lịch nước ngoài trở lại vào hôm qua, trở thành quốc gia Đông Nam Á mới nhất mở cửa trở lại trong nỗ lực hồi sinh ngành du lịch bị tàn phá sau khi đóng cửa biên giới gần 2 năm do đại dịch.  

Nổi tiếng với những bãi biển cát trắng và sinh vật biển phong phú, Philippines đã chứng kiến số ca mắc giảm mạnh.

Hiện nay, các quan chức du lịch tại sân bay của Manila chào đón hành khách bay đến bao gồm từ Mỹ, Trung Quốc đến các bãi biển hoặc đoàn tụ với gia đình, bạn bè.

Số ca Covid-19 mới ở Philippines đã giảm từ mức đỉnh hơn 33.000 ca xuống hơn 3.500 ca một ngày. Trong khi đó hơn một nửa trong số 110 triệu dân của nước này đã tiêm vắc xin đầy đủ.

Anh sẽ là nước phát triển đầu tiên trên thế giới công bố chiến thắng trước Covid-19. Thủ tướng Boris Johnson hôm qua tuyên bố việc triển khai nhanh vắc xin cho thấy người Anh chuẩn bị loại bỏ các hạn chế chống Covid-19 cuối cùng sớm hơn 1 tháng.

Anh cho biết động thái này “cho thấy sự chăm chỉ của người Anh đang được đền đáp”. Tuy nhiên, các nhà khoa học và nhà vận động đã làm dấy lên lo ngại về tác động của sự thay đổi này đối với các nhóm dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng. Thủ tướng Johnson cho biết ông sẽ trình bày kế hoạch “sống chung với Covid” khi Quốc hội trở lại sau thời gian nghỉ ngắn ngày vào 21/2.

Hải Yến - Theo CNA/Worldometer/Gbnews
Theo Giáo dục & Thời đại