Thứ năm, 29/07/2021 | 13:20
RSS

Nhật Bản phê duyệt thêm thuốc trị Covid-19

Thứ tư, 22/07/2020, 16:21 (GMT+7)

Nhật Bản phê duyệt thêm thuốc trị Covid-19 là dexamethasone sau khi chấp nhận dùng remdesivir thời gian trước đó.

Sự kiện:
Nhật Bản

Nhật Bản phê duyệt thêm thuốc trị Covid-19

Nhật Bản phê duyệt thêm thuốc trị covid-19 là dexamethasone

Bộ Y tế Nhật Bản thông báo đã chấp thuận sử dụng "dexamethasone" - một loại thuốc steroid để điều trị người nhiễm bệnh Covid-19. Tuyên bố này được đưa ra ngày 22/7, sau kết quả thử nghiệm tại Anh cho thấy thuốc làm giảm tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân nặng. Được biết, đây là phương pháp chữa Covid-19 thứ hai được Nhật chấp thuận, sau thuốc kháng virus "remdesivir".

Trước đó, hôm 17/7, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã sửa đổi cẩm nang, đưa "dexamethasone" vào lựa chọn điều trị các bệnh nhân. Cả hai loại thuốc này đều nằm trong diện được bảo hiểm y tế.

"Dexamethasone" từ lâu đã được sử dụng để điều trị cho các trường hợp viêm phổi nói chung tại Nhật Bản. Nhiều công ty dược phẩm nội địa phát triển các phiên bản thương mại từ thuốc gốc, khiến nó có giá cả phải chăng và dễ mua hơn. Hồi tháng 6, một nhóm chuyên gia Anh đã công bố kết quả thử nghiệm dexamethasone trên bệnh nhân Covid-19 nặng.

Theo đó, thuốc giúp giảm 30% nguy cơ tử vong ở trường hợp dùng máy thở và 20% ở những người thở oxy. Thuốc cũng ngăn chặn ảnh hưởng của hiện tượng "giải phóng cytokine", có thể xảy ra do hệ miễn dịch phản ứng quá mức với mầm bệnh. Tuy nhiên, thuốc không nhiều hiệu quả với những ca nhiễm nhẹ, không cần thở máy hoặc oxy.

Hiện ở Nhật tình hifnh dịch bệnh khá căng thẳng, các cơ quan chức năng nước này đã và đang gấp rút có những phương án cacshly, phong tỏa nghiêm ngặt để phòng ngừa. 

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN