Chủ nhật, 26/09/2021 | 22:19
RSS

Nga sắp bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 trên người

Thứ sáu, 19/06/2020, 07:24 (GMT+7)

Nga tin tưởng rằng trong hai tuần tới sẽ có một số loại vaccine chống lại coronavirus được đưa vào thử nghiệm lâm sàng.

Đầu tháng 7, Nga bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 trên người
Nga sẽ thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa covid-19 vào đầu tháng 7. Ảnh: Tass

Theo thông tin từ cơ quan chức năng của Nga, nước này có thể sẽ thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 trong hai tuần tới.

Theo VOV, người đứng đầu Cơ quan giám sát, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor), bà Anna Popova tin tưởng rằng trong hai tuần tới sẽ có một số loại vaccine chống lại coronavirus được đưa vào thử nghiệm lâm sàng.

Trả lời kênh truyền hình Rossya-1, bà Popova cho biết vaccine có thể sẽ xuất hiện trước khi xảy ra làn sóng Covid-19 thứ hai.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Dmitry Chernyshenko cho biết việc tiêm vaccine đại trà chống lại virus SARS-COV-2 có thể bắt đầu vào mùa thu. Tuy nhiên, ông Chernyshenko nhấn mạnh rằng thời gian tiêm chủng sẽ phụ thuộc vào kết quả thử nghiệm lâm sàng của thuốc. Phó Thủ tướng Chernyshenko cho rằng cần phải học cách sống và đương đầu những rủi ro do đại dịch gây ra.

Trước đó, ngày 17/6, Anh dự kiến bắt đầu thử nghiệm loại vaccine chống Covid-19 thứ 2 trên người. Các nhà khoa học tại trường Đại học Hoàng gia London hy vọng sẽ được chấp thuận để tiến hành thử nghiệm giai đoạn 1 của loại vaccine này trên người, ngay khi vaccine được xác nhận đảm bảo an toàn trong ngày 17/6. 120 người tham gia thử nghiệm sẽ được tiêm vaccine trong vòng 48h sau khi các nhà khoa học kiểm tra tình hình sức khỏe của họ và xác nhận họ không mắc Covid-19.

Giáo sư Robin Shattock, người chịu trách nhiệm phát triển loại vaccine ngừa Covid-19 này cho biết, nhóm nghiên cứu mong muốn phát triển loại vaccine có chi phí rẻ nhất có thể. Dự án nghiên cứu vaccine chống Covid-19 của trường Đại học Hoàng gia London hiện có đủ kinh phí để chế tạo và cung cấp vaccine cho toàn bộ nhân viên y tế, nhân viên chăm sóc xã hội tại Anh.

Cũng theo Giáo sư Shattock, khi giai đoạn thử nghiệm vaccine thành công và mọi việc đều diễn ra theo đúng kế hoạch thì ít nhất là đến năm 2021 loại vaccine chống Covid-19 này mới sẵn sàng để đưa vào sử dụng.

Dự kiến tháng 10/2020, khoảng 6.000 người sẽ tham gia thử nghiệm vaccine và kết quả không thể có sớm trước năm 2021.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN