Thứ ba, 14/07/2020 | 01:54
RSS

WHO khuyến cáo giám sát chặt chẽ khi sử dụng thuốc Dexamethasone trong điều trị Covid-19

Thứ năm, 18/06/2020, 06:54 (GMT+7)

Hiện WHO đang phối hợp phân tích dữ liệu từ một số thử nghiệm lâm sàng để hiểu rõ hơn về hiệu quả của thuốc Dexamethasone trong điều trị Covid-19.

WHO khuyến cáo giám sát chặt chẽ khi sử dụng thuốc Dexamethasone trong điều trị Covid-19
Thuốc dexamethasone là loại thuốc đầu tiên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong của các bệnh nhân bị viêm đường hô hấp cấp Covid-19 nghiêm trọng - Ảnh: REUTERS

Ngày 17/6, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO)  đã đưa ra khuyến cáo chỉ nên sử dụng thuốc dexamethasone để điều trị Covid-19 dưới sự giám sát chặt chẽ.

Theo người đứng đầu WHO, thuốc dexamethasone đã được chứng minh là không có tác dụng đối với những trường hợp mắc bệnh nhẹ, mà chỉ phù hợp chữa trị cho những bệnh nhân nặng. Hiện WHO đang phối hợp phân tích dữ liệu từ một số thử nghiệm lâm sàng để hiểu rõ hơn về hiệu quả của thuốc,TTXVN đưa tin.

Cùng quan điểm trên, Giám đốc điều hành Chương trình Cấp cứu sức khỏe của WHO, ông Mike Ryan, cho biết không nên sử dụng thuốc dexamethasone như một biện pháp phòng ngừa. Theo ông, đây là một loại thuốc chống viêm rất mạnh, có thể dùng chữa trị cho các bệnh nhân thể nặng nhưng lại không thể dùng cho các bệnh nhân thể nhẹ cũng như điều trị dự phòng. 

Bản thân thuốc dexamethasone không tiêu diệt virus, thậm chí có thể "tạo điều kiện cho sự phân chia và nhân lên của virus trong cơ thể người". Do vậy, các quốc gia nên áp dụng phương pháp đo lường khi sử dụng dexamethasone và hiện không phải là lúc để thay đổi thực hành lâm sàng.

Các nhà nghiên cứu của Trường đại học Oxford ở Anh vừa công bố kết quả này vào ngày 16/6 và ca ngợi kết quả thử nghiệm là "bước đột phá lớn" trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

Loại thuốc nói trên áp dụng cho hơn 2.000 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng, và được đối chứng với một nhóm gồm 4.000 bệnh nhân không được điều trị bằng phương pháp này. Thử nghiệm do Đại học Oxford giám sát nhằm tìm kiếm các phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả.

Theo kết quả sơ bộ, thuốc dexamethasone giúp giảm 1/3 tỉ lệ tử vong ở những người phải phụ thuộc vào máy thở, và 1/5 tỉ lệ tử vong ở những bệnh nhân phải thở oxy.

Thuốc này vốn thường được dùng để điều trị các bệnh dị ứng, viêm khớp dạng thấp và hen suyễn. Nhóm nghiên cứu cho biết sử dụng đúng liều dexamethasone hằng ngày có thể ngăn ngừa tử vong ở 1 trong 8 bệnh nhân phải thở máy và 1 trong số 25 bệnh nhân cần thở oxy.

Peter Horby, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm mới nổi của khoa y Nuffield, Đại học Oxford, nhận xét: "Thuốc dexamethasone là loại thuốc đầu tiên được chứng minh là có thể cải thiện khả năng sống sót của bệnh nhân Covid-19. Đây là một kết quả rất đáng hoan nghênh".

Đặc biệt, dexamethasone có giá rẻ, có thể mua mà không cần toa.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết Anh sẽ ứng dụng thuốc này để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 ngay lập tức. Chính phủ Anh đã dự trữ dexamethasone từ tháng 3/2020 sau khi một số thử nghiệm sơ bộ cho thấy thuốc này có hiệu quả ban đầu.

Hiệu quả của thuốc đặc biệt đáng chú ý trong bối cảnh 40% các bệnh nhân Covid-19 phải thở máy tử vong, với nguyên nhân thường là do phản ứng viêm không kiểm soát được của cơ thể với virus.

Với các bệnh nhân được điều trị bằng dexamethasone, tỉ lệ tử vong giảm xuống dưới 30%.

Nick Cammack, trưởng nhóm nghiên cứu tăng tốc điều trị Covid-19 của Tổ chức phi lợi nhuận Wellcome Trust về y khoa, cho biết đây là một bước đột phá lớn, nhấn mạnh dexamethasone là loại thuốc đầu tiên và duy nhất tạo ra sự khác biệt đáng kể về tỉ lệ tử vong của bệnh nhân Covid-19. 

Tuy nhiên, thử nghiệm cũng cho thấy dexamethasone không hiệu quả trong điều trị các bệnh nhân Covid-19 nhẹ.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN