Thứ bảy, 29/01/2022 | 15:52
RSS

WHO cảnh báo nhiều nước dỡ phong tỏa sớm sẽ hứng đỉnh dịch lần hai

Thứ tư, 27/05/2020, 06:26 (GMT+7)

Tổ chức Y tế thế giới WHO cảnh báo những nước sớm gỡ phong tỏa sẽ đối mặt với đỉnh dịch Covid-19 lần hai vào cuối năm nay. Trong khi đó, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ là xấp xỉ 100.500 ca, tăng gần 700 ca so với một ngày trước đó.

WHO cảnh báo: Nhiều nước dỡ phong tỏa sớm sẽ hứng đỉnh dịch lần hai
Bác sĩ Mike Ryan của WHO cảnh báo việc nhiều nước dỡ cách ly không đồng nghĩa dịch Covid-19 đã hết - Ảnh: REUTERS

Báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin từ Hãng tin Reuters cho biết, trong cuộc họp báo mới đây, WHO cảnh báo các nước đang có số ca nhiễm Covid-19 giảm, ví dụ châu Âu, có thể đối mặt ngay với "đỉnh dịch thứ hai" nếu nới lỏng các biện pháp phong tỏa quá sớm.

Bác sĩ Mike Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, nhận định thế giới hiện vẫn đang ở giữa đợt sóng thứ nhất của dịch Covid-19, ca nhiễm giảm ở một số nơi nhờ áp dụng phong tỏa, nhưng nhiều khu vực khác đang tăng nhanh như Trung và Nam Mỹ, Nam Á, châu Phi... 

Theo chuyên gia này, dịch bệnh thường xảy ra theo nhiều đợt, điều này có nghĩa những trận bùng phát mới có thể xuất hiện lại trong năm nay ở những nơi đã tạm khống chế dịch. Đồng thời, bác sỹ còn chia sẻ rằng, đợt dịch thứ hai có khả năng xảy ra rất lớn và các nước hoàn toàn phải có sự đề phòng. Dịch có thể trở lại bất cứ lúc nào và các nước gỡ bỏ phong tỏa không nên vội vui mừng.

Trước đó, thông tin thêm, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tổ chức này đã ngừng thử nghiệm (thuốc dùng để trị bệnh sốt rét) bên trong Cuộc thử nghiệm Đoàn kết, trong lúc dữ liệu an toàn được Ban Giám sát an toàn dữ liệu đánh giá. 

Được biết, quyết định này được đưa ra sau khi một nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa "The Lancet" tuần trước cho biết thuốc hydroxychloroquine có thể làm tăng nguy cơ tử vong cho các bệnh nhân Covid-19. Theo Tổng giám đốc WHO, việc ngưng thử nghiệm lâm sàng loại thuốc trên là một biện pháp phòng ngừa. Các nhánh thử nghiệm khác vẫn đang tiếp tục.

Dân Trí dẫn số liệu trên trang web Worldometers, tính đến chiều 26/5, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ là xấp xỉ 100.500 ca, tăng gần 700 ca so với một ngày trước đó. Số ca mắc Covid-19 tại nước này cũng vượt 1,7 triệu, tăng trung bình gần 20.000 ca mỗi ngày.

Mỹ hiện là tâm dịch lớn nhất thế giới, với số ca tử vong chiếm gần 1/3 số người tử vong vì Covid-19 trên thế giới. Dịch Covid-19 đến nay đã khiến khoảng 5,6 triệu người mắc bệnh, hơn 350.000 người tử vong trên toàn thế giới.

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn tỏ ra rất bất ngờ với con số tử vong vì Covid-19 tại Mỹ. "Cách đây 7 năm, Mỹ ứng phó với đại dịch SARS rất tốt, khác hoàn toàn với tình hình hiện nay... Con số tỷ vong lớn khiến tôi phải sửng sốt", ông Chung Nam Sơn, giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc gia Trung Quốc về Bệnh hô hấp, cho biết.

“Nóng vội mở cửa kinh tế có thể khá rủi ro. Tôi nghĩ họ nên tuân thủ các quy tắc khoa học và mở cửa dần dần”, ông Chung nói.

Hiện toàn bộ 50 bang của Mỹ đã nới lỏng các lệnh hạn chế để mở cửa kinh tế trở lại. Các bãi biển ở Mỹ thời gian gần đây đều đông kín khi người dân đổ xô tới đây tránh nóng bất chấp các khuyến cáo giãn cách xã hội

Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, đã tỏ ra thận trọng về việc mở cửa kinh tế trở lại quá sớm do lo ngại làn sóng lây nhiễm thứ hai của Covid-19. Cảnh báo này tuy nhiên cũng không ngăn được kế hoạch mở cửa kinh tế trở lại của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN