Thứ hai, 16/05/2022 | 12:22
RSS

WHO ngừng thử nghiệm thuốc sốt rét để tìm ra loại thuốc giúp điều trị Covid-19

Thứ ba, 26/05/2020, 07:26 (GMT+7)

WHO ngừng thử nghiệm thuốc sốt rét vì có thể làm tăng nguy cơ tử vong cho các bệnh nhân Covid-19. Theo Tổng giám đốc WHO, việc ngưng thử nghiệm lâm sàng loại thuốc trên là một biện pháp phòng ngừa.

WHO ngừng thử nghiệm thuốc sốt rét

WHO ngừng thử nghiệm thuốc sốt rét. Ảnh minh họa.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tổ chức này đã ngừng thử nghiệm (thuốc dùng để trị bệnh sốt rét) bên trong Cuộc thử nghiệm Đoàn kết, trong lúc dữ liệu an toàn được Ban Giám sát an toàn dữ liệu đánh giá. 

Được biết, quyết định này được đưa ra sau khi một nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa "The Lancet" tuần trước cho biết thuốc hydroxychloroquine có thể làm tăng nguy cơ tử vong cho các bệnh nhân covid-19  Theo Tổng giám đốc WHO, việc ngưng thử nghiệm lâm sàng loại thuốc trên là một biện pháp phòng ngừa. Các nhánh thử nghiệm khác vẫn đang tiếp tục.

Trước nhu cầu tìm mua thuốc hydroxychloroquine đã tăng lên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần ca ngợi về tác dụng chống Covid-19, kêu gọi mọi người dùng nó, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 25/5, nhà khoa học hàng đầu của WHO - ngài Soumya Swaminathan cho biết: "Cuộc thử nghiệm Đoàn kết chỉ đang nghiên cứu về tác dụng của hydroxychloroquine, chứ không phải thuốc chloroquine". Và WHO cũng cho biết hành động ngừng thử nghiệm này sẽ chỉ mang tính chất tạm thời.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN