Thứ bảy, 04/07/2020 | 06:14
RSS

Tình hình Covid-19 ở tâm điểm Bắc Kinh đã được kiểm soát

Thứ sáu, 19/06/2020, 06:57 (GMT+7)

CDC cho biết trong số 21 bệnh nhân mới phát hiện ở Bắc Kinh hôm 17/6 có 5 trường hợp được coi là nhẹ và không có trường hợp nào nghiêm trọng.

Tình hình Covid-19 ở tâm điểm Bắc Kinh đã được kiểm soát
Một y tá xét nghiệm cho 1 người đàn ông ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 17/6. Ảnh: Getty

Ngày 18/6, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu tại Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC), ông Ngô Tôn Hữu đánh giá đợt bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở thủ đô Bắc Kinh đang trong tầm kiểm soát, nhưng vẫn còn nguy cơ xuất hiện các ca mắc mới trong những ngày tới.

Theo TTXVN, ông Ngô Tôn Hữu cho biết đợt dịch mới tại Bắc Kinh đã đạt đỉnh vào ngày 13/6 vừa qua. Chuyên gia này giải thích việc xuất hiện các ca nhiễm mới không có nghĩa là những bệnh nhân đó mới bị mắc bệnh. Ví dụ, 21 trường hợp mới phát hiện hôm 17/6 đều bị nhiễm bệnh từ trước ngày 12/6.

CDC cho biết trong số 21 bệnh nhân mới phát hiện ở Bắc Kinh hôm 17/6 có 5 trường hợp được coi là nhẹ và không có trường hợp nào nghiêm trọng.

Theo cơ quan này, giới chức Bắc Kinh đã báo cáo 8 trường hợp nhiễm bệnh theo cụm có liên quan đến ổ dịch tại khu chợ bán buôn Tân Phát Địa. Một trong 8 ca bệnh là từ một nhà hàng, nơi một trong những đầu bếp đã mua thức ăn ở chợ Tân Phát Địa và lây truyền virus cho một đồng nghiệp.

Từ ngày 11/6 đến nay, Bắc Kinh đã phát hiện 159 ca mắc Covid-19 liên quan ổ dịch tại khu chợ Tân Phát Địa. Theo ông Ngô Tôn Hữu, sẽ có các ca nhiễm mới trong một vài ngày tới, nhưng tình hình dịch bệnh không quá nghiêm trọng như những ngày trước đây.

VOV cho biết, cũng theo chuyên gia này, trong số những người dương tính với SARS-CoV-2 ở Tân Phát Địa, các ca bệnh ở khu vực hải sản là nhiều nhất và phát bệnh sớm nhất, tiếp đến là khu bán thịt bò và thịt cừu, bởi các mặt hàng này được xếp cùng một nơi. Các mẫu trong môi trường có virus ở khu vực hải sản và thịt bò, thịt cừu cũng nhiều hơn và đây là nơi ô nhiễm hơn các khu vực khác.

Kết hợp với chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, ông cho biết, khi đó sự nghi ngờ nhằm vào động vật hoang dã, trong khi động vật hoang dã được bày bán cùng với hải sản tại đây. Kết quả thu được ở chợ Tân Phát Địa đã vạch ra hướng nghiên cứu mới về nguồn lây nhiễm ở chợ hải sản Hoa Nam.

Những phân tích bước đầu cho thấy, cả 2 đợt dịch đều bùng phát ở nơi có bán đồ hải sản, đây là những khu vực có nước, đông lạnh, nhiệt độ thấp, ẩm ướt, phù hợp cho virus tồn tại. Tuy nhiên, theo ông, vẫn cần nghiên cứu và phân tích thêm về cơ chế lây của virus.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN